Nên Trồng Răng Implant Xi Măng Hay Implant Bắt Vít?

by nhuquynh
0 bình luận
Trồng răng Implant xi măng

Trồng răng Implant xi măng và Implant bắt vít là hai hình thức để gắn mão răng sứ lên chân răng Implant. Chúng đều có ưu, nhược điểm khác nhau, vậy cùng Big Dental phân tích và so sánh hai dạng này xem trong từng trường hợp thì nên trồng răng Implant xi măng hay Implant bắt vít.

Trồng răng Implant xi măng là gì?

Trồng răng Implant xi măng - 1

Trồng răng Implant xi măng là phương pháp chỉnh nha, phục hình răng mới trên trụ Implant đã có từ rất lâu, vì vậy đây có thể được xem là công nghệ chỉnh nha theo phương pháp cũ. Implant xi mang vẫn được rất nhiều nha khoa sử dụng trong thời điểm hiện tại, nhưng nó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy hại và nhược điểm cần được chú ý lo ngại hơn.

Trồng răng Implant xi măng áp dụng cho trường hợp cầu răng sứ có ít hơn hai trụ implant. Nếu mất răng toàn hàm thì trường hợp này bệnh nhân không nên sử dụng phương pháp trồng răng Implant xi măng vì trong tương lai chắc chắn sẽ để lại hậu quả khó lường.

Trồng răng Implant bắt vít là gì?

Trồng răng Implant bắt vít là công nghệ cấy ghép Implant hiện đại ngày nay, đồng thời cũng là cách phục hình răng giả tối ưu nhất giúp cố định và phục hồi cho răng đã mất. Phương pháp này được các bác sĩ giỏi và bệnh nhân đánh giá cao về chất lượng sau khi thực hiện cấy ghép. Răng Implant bắt vít nên được áp dụng trong trường hợp răng bị mất toàn hàm hoặc trong một cầu răng có nhiều trụ Implant để nâng đỡ cầu răng dài.

Nếu trường hợp chỉ cần trồng 1 răng thì việc áp dụng công nghệ Implant bắt vít hoặc Implant xi măng đều được nếu khoảng phục hình thuận lợi.

Cấu tạo trụ Implant Xi măng và Implant bắt vít có gì khác nhau?

Trồng răng Implant xi măng - 3

Răng Implant xi măng có cấu tạo gồm 3 bộ phận: Implant (Chân răng), abutment (trụ) và mão răng sứ. Sau khi trụ kết nối với chân răng thì mão răng sứ được gắn lên trụ phục hình bằng xi măng chuyên dụng trong nha khoa.

Răng Implant bắt vít cũng được cấu tạo gồm 3 bộ phận: Chân răng (implant fixture), trụ kết nối (Multi Unit) và mão răng sứ. Sau khi chân răng Implant được kết nối với trụ bằng các ren nguyên khối thì mão răng sứ kết nối bằng bắt vít chắc chắn. Răng Implant dạng bắt vít tiên tiến sẽ được đúc liền thành khối, các phần được liên kết với nhau bằng xoắn vít vào chân răng Implant.

So sánh công nghệ trồng răng Implant xi măng và Implant Bắt Vít

Ưu, nhược điểm của cả hai phương pháp chỉnh nha không giống nhau, tìm hiểu kỹ hơn ngay sau đây:

Ưu điểm

Trồng răng Implant xi măng

Trồng răng Implant bắt vít

 • Có từ lâu, vẫn được nhiều nha khoa áp dụng.
 • Thực hiện đơn giản, cho phép có sai số trong quá trình cấy ghép implant chế tác răng
 • Thời gian phục hình răng nhanh chóng, đơn giản, không cần quá cầu kỳ với răng sứ trên Implant được chế tác thủ công.

 • Giá thành thấp, do sử dụng các thao tác thủ công, ít cần đến những máy móc, phụ kiện chính hãng • Ra đời sau, là công nghệ tiên tiến vượt trội hơn so với phục hình gắn xi măng
 • Bảo vệ tốt cho chân răng Implant khỏi các tác nhân sinh học
 • Răng Implant hoàn chỉnh sẽ không xuất hiện các kẽ hở do các bộ phận kết nối với nhau thành khối đồng nhất
 • Tránh khỏi các nguy cơ viêm quanh răng Implant, tiêu xương quanh cổ răng trồng sau một thời gian
 • Răng chắc chắn, tránh tình trạng bong tróc do dùng vít kết nối khít với nhau
 • Khả năng sửa chữa bảo trì khi có hỏng hóc đơn giản, dễ dàng tháo lắp, thay thế, sửa chữa mà không cần làm lại răng sứ khác.
 • Lực được trải đều dù trong trường hợp cầu dài, lực nhai được cân bằng trên các Implant khác nhau
 • Có tuổi thọ rất cao: do có thể sửa chữa linh hoạt nên tuổi thọ răng Implant bắt vít cao hơn nhiều so với Implant xi măng.

Nhược điểm 

Trồng răng Implant xi măng

Trồng răng Implant bắt vít

 • Nhược điểm lớn nhất là nguy cơ viêm quanh chân răng Implant do:
 • Xi măng sau khi gắn Implant có thể bị dư và tràn xuống dưới lợi khi nha sĩ gắn vào lòng răng sứ khiến xi măng chui sâu vào cổ Implant. Quá trình làm sạch rất khó khăn, để lâu gây nên kích ứng, viêm nhiễm quanh Implant.
 • Dễ bị hở kẽ giữa răng sứ và trụ Implant: khe hở này ban đầu đã được tráng lớp xi măng. Tuy nhiên một thời gian sau chịu sự tác động của nước bọt khiến xi măng bị phân rã tạo nên khoảng trống. Thúc đẩy vi khuẩn gây kích ứng lợi, viêm nhiễm quanh trụ Implant.
 • Răng sư dễ bị bong tróc trong quá trình ăn nhai do 2 nguyên nhân sau:
 • Xi măng bị phân rã do tác động của nước bọt trong quá trình ăn nhai dẫn đến tình trạng bong sút răng sứ.
 • Trụ abutment ngắn khiến cho khả năng giữ răng sứ không được tối ưu.
 • Một vài trường hợp làm cầu răng sứ dài thì vấn đề bị bong răng cực kỳ nguy hiểm. Mặc dù không bong ra đồng thời, nhưng chúng sẽ bắt đầu từ các trụ Implant ngắn hoặc những chiếc răng sứ khi gắn độ chính xác thấp, khiến chúng bị bong ra. Lực nhai sẽ tạo nên sự chèn ép lên các răng Implant dẫn đến sự cố gãy vít nối, mất tích hợp giữa những chiếc răng trên toàn cầu răng này.
 • Răng sẽ không thể sửa chữa nếu bị vỡ, nứt, tái sử dụng vì răng sứ được gắn trực tiếp trên trụ nên khi gặp phải những vấn đề như bị vỡ, giắt thức ăn không thể tháo ra tái tạo lại được nữa.
 • Kỹ thuật trồng răng Implant bắt vít đòi hỏi kỹ thuật cao từng bước nhỏ: Bác sĩ với chuyên môn cao sẽ đặt chính xác Implant cả về hướng lẫn vị trí sao cho vít nằm đúng vào tâm răng.
 • Độ chính xác về khoảng cách là điều bắt buộc khi cắm nhiều chân Implant, chúng phải được đặt song song đòi hỏi độ chính xác tuyệt đối thì mới tiến hành vít răng sứ. Nếu trụ Implant không đều nhau sẽ gây nên các lực ép dẫn đến tiêu xương hoặc cổ Implant không chắc chắn khi vít răng sứ lên các Implant.
 • Giá thành cao vì những kỹ thuật cực kỳ phức tạo yêu cầu tính chuẩn xác cao để đúc răng nên loại răng sứ này giá cao hơn trồng răng Implant xi măng nhiều.
 • Đầu tư đắt đỏ bởi những thiết bị hiện đại nhất trong đó có máy CT Cone Beam chức năng rà soát xương hàm và máy in 3D giúp định vị chính xác trụ Implant và giá thành của chúng rất cao.
 • Có khuyết điểm lỗ vít trên mặt nhai răng Implant bắt vít. Tuy nhiên lỗ này sẽ được trám sứ chuyên dụng để bịt kín, đôi khi sẽ khiến khách hàng không hài lòng về mặt thẩm mỹ. Đây cũng là một trong những khuyết điểm lớn nhất của công nghệ này.

Xem thêm dịch vụ liên quan:

Ưu điểm vượt trội của Implant ốc vít so với Implant xi măng

Trồng răng Implant xi măng - 4

Ưu điểm vượt trội nhất của phương pháp Implant ốc vít là thời gian bình phục ngắn hơn nhiều lần so với phục hình răng phương pháp trồng răng Implant xi măng. Bởi lực mà nắc sĩ tác động khi vặn trụ Implant trong xương hàm khoảng 35 N/m để trụ đạt được sự ổn định nhất. Sau đó lực sẽ được giảm xuống để tạo độ ổn định cho quá trình tích hợp xương.

Như vậy, thời gian kết thúc liệu trình điều trị là một trong quá trình cấy ghép implant chế tác răng Implant bắt vít. Chỉ khoảng 1 tháng vì bác sĩ sẽ lắp luôn Abutment vào trụ Implant rồi lắp răng và lõi răng vào abutment.

Còn đối với phương pháp trồng răng Implant xi măng thì phải đợi đến vài tháng để trụ Implant đạt được độ ổn định tối đa nhất thì bác sĩ mới tiến hành vặn  Abutment vào trụ Implant. Tổng thời gian mất từ 3 đến 6 tháng.

Do đó quá trình cấy ghép implant chế tác răng bằng công nghệ bắt vít vẫn có nhiều ưu thế vượt trội hơn so với công nghệ Implant xi măng.

Nên trồng răng Implant ốc vít hay trồng răng Implant xi măng

Theo như những ưu và nhược điểm của hai phương pháp trồng răng Implant xi măng và trồng răng Implant ốc vít thì công nghệ Implant bắt vít có phần lớn sự hiện đại và nổi bật hơn. Xét về các tiêu chí như tính đào thải thì Implant xi măng có nguy cơ hỏng trụ rất cao còn Implant bắt vít không đào thải trụ trong khoảng thời gian dài.

Trồng răng Implant xi măng - 5

Về tiêu chí thay thế răng bị sứt mẻ vỡ, Implant xi măng rất khó thực hiện được mà còn dễ bị ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Trong khi đó Implant bắt vít lại dễ dàng thay thế, dễ dàng sửa chữa bảo trì khi có hỏng hóc mà không hề phát sinh thêm chi phí hay khiến cho hàm bị đau.

Về thời gian hoàn thiện của trồng răng Implant bắt vít cũng ngắn hơn một nửa chỉ từ 1 đến 3 tháng so với Implant xi măng có khả năng lên đến 6 tháng. Mà chi phí cũng chỉ cao hơn khoảng 10% so với việc cấy ghép răng Implant xi măng, nhưng mang lại nhiều ưu điểm vượt trội kể cả là về độ chính xác thì Implant bắt vít hơn hẳn phương pháp trồng răng Implant xi măng.

Do đó, chỉ khi thực hiện cấy ghép Implant công nghệ bắt vít thì bệnh nhân mới có thể sở hữu răng giả có chức năng như một chiếc răng thật về tính thẩm mỹ cũng hư khả năng ăn nhai. Đặc biệt là ngăn ngừa tình trạng tiêu xương hàm và các bệnh lý răng miệng nguy hiểm khác.

Trồng răng Implant ở đâu uy tín?

Trồng răng Implant xi măng - 6

Lựa chọn một địa chỉ trồng răng uy tín rất cần thiết trong việc điều trị răng miệng. Nếu bạn chưa biết tìm đến nha khoa nào thì Big Dental chính là một lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn. Tại Big Dental, đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao trong lĩnh vực cấy ghép Implant được đào tạo chuyên sâu từ nước ngoài. Hàng ngàn ca cấy ghép Implant được các bác sĩ thực hiện mỗi năm, bên cạnh đó, sự tận tâm với nghề khiến cho các bác sĩ và chuyên gia tại nha khoa luôn giúp cho khách hàng cảm thấy thoải mái khi lựa chọn dịch vụ tại đây.

Trang thiết bị tại nha khoa Big Dental áp dụng trong quá trình cấy ghép implant chế tác răng được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu theo tiêu chuẩn bộ y tế. Quá trình phẫu thuật thực hiện chuẩn  khoa từ khâu chuẩn bị quần áo phẫu thuật được khử trùng đảm bảo an toàn cho suốt quá trình điều trị. Khách hàng được khám tại phòng riêng biệt tạo cảm giác thoải mái cho khách, dễ dàng chia sẻ bệnh lý cho bác sĩ.

Trồng răng Implant xi măng - 7

Big Dental với công nghệ cấy ghép Implant không đau dù là trồng răng Implant xi mang hay bắt vít. Được chăm sóc chu đáo, theo dõi trong suốt quá trình điều trị để luôn nhận về các đánh giá tích cực từ phía khách hàng.

Tại Big Dental, bệnh nhân được điều trị theo quy trình chuẩn quốc tế những giá cả cực kỳ hợp lý phù hợp với mức sống của người Việt. Giá cả công khai, minh bạch không phát sinh thêm bất kỳ chi phí nào. Sau khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân cũng không cần lo lắng vì các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đầy đủ, thăm hỏi thường xuyên để tình trạng răng nhanh chóng phục hồi.

Qua bài viết trên đây, Big Dental khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ về tình trạng răng miệng của mình và nắm rõ các ưu nhược điểm của công nghệ trồng răng Implant xi măng cũng như trồng răng Implant bắt vít để lựa chọn giải pháp tối ưu nhất cho mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho Big Dental để được tư vấn miễn phí.

Để đặt lịch khám tại nha khoa Big Dental, các bạn hãy gọi tới Hotline: 097 933 36 46 hay có thể Đặt lịch khám răng trực tiếp TẠI ĐÂY. Bạn cũng có thể liên hệ thông qua Fanpage Phòng khám nha khoa Big Dental.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bạn cũng có thể quan tâm

Để lại bình luận

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!