TRỒNG RĂNG IMPLANT MẤT BAO LÂU?

by Huỳnh Minh Hải
0 bình luận

Trồng răng Implant mất bao lâu? Tốn nhiều thời gian hay không? Đây là thắc mắc chung của nhiều bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân ở xa hay Kiều bào về nước. Thực tế, tùy vào tình trạng răng miệng, cơ địa của mỗi người và loại trụ Implant được lựa chọn mà thời gian trồng răng hoàn thiện sẽ khác nhau.

1. TRỒNG RĂNG IMPLANT MẤT BAO LÂU?

Trồng răng Implant là phương pháp khôi phục răng mất tối ưu nhất hiện nay, nhưng đồng thời lại có kỹ thuật thực hiện rất khó và phức tạp. Nên không thể hoàn thiện chỉ trong 1 lần điều trị.

Trồng răng implant mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng của mỗi người, thông thường thời gian cấy trụ implant mất khoảng 20 – 30 phút. Sau đó bệnh nhân sẽ đợi từ 3-6 tháng để hoàn tất quá trình trồng răng implant. Nếu sử dụng trụ Implant Straumann thời gian có thể rút ngắn 6 tuần.

Trồng răng implant mất bao lâu? Sau khi trồng răng cần lưu ý gì?

Vậy thực tế thì cấy Implant mất bao lâu?  Thời gian cụ thể sẽ chia làm 2 giai đoạn như sau:

1.1 Giai đoạn 1: Phẫu thuật đặt trụ Implant

  • Bước 1: Thăm khám, chụp phim CT 3D (Khoảng 45 – 60 phút)

Sau khi thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng và chụp phim CT 3D vùng răng hàm mặt, bác sĩ sẽ xác định được vị trí mất răng cũng như chất lượng xương hàm của bệnh nhân. Dựa vào đó để lên phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

  • Bước 2: Phẫu thuật cấy ghép trụ Implant (7 – 10 phút/trụ Implant)

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được kiểm tra tổng quát một lần nữa, để đảm bảo sức khỏe và tâm lý ổn định, giúp quá trình trồng răng diễn ra thuận lợi.

Sau khi gây tê tại vùng cấy trụ Implant, bác sĩ sẽ dựa trên kế hoạch điều trị để khoan xương và cắm trụ răng đúng vị trí, thường mất khoảng 7 – 10 phút cho 1 trụ Implant.

Làm răng implant mất bao lâu và có ưu điểm gì? | NHA KHOA HOÀNG BẢO

  • Bước 3: Lấy dấu hàm và gắn răng tạm (2 – 3 ngày sau khi cấy Implant)

Từ 2 – 3 ngày sau khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ lấy dấu để làm răng tạm. Đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ cho bệnh nhân trong thời gian chờ phục hình trên implant.

  • Bước 4: Tái khám sau khi cấy ghép Implant (Sau 7 đến 10 ngày)

Khi vết thương đã lành, bệnh nhân quay lại nha khoa để bác sĩ kiểm tra một lần nữa.

Nha khoa Big Dental miễn phí gói ” Thăm khám chuyên sâu implant” trị giá 3.500.000 VNĐ trong 3 ngày. Các bác sĩ chuyên khoa 1 sẽ trực tiếp thăm khám tình trang sức khỏe răng miệng. Chụp CT Scanner 3D. Đưa ra đánh giá và lên phương án điều trị chi tiết. Cô chú, anh chị đừng ngần ngại đăng ký ngay với Big Dental ở form bên dưới nhé.

1.2 Giai đoạn 2: Phục hình sứ trên trụ Implant

  • Bước 1: Kiểm tra sự tích hợp của trụ Implant (Khoảng 30 phút)

Sau 3 – 4 tháng, bác sĩ sẽ tái khám và kiểm tra xem trụ Implant đã tích hợp cứng chắc, ổn định trong xương hàm hay chưa.

Sau khi trụ Implant tích hợp cứng chắc, bác sĩ sẽ lấy dấu làm răng sứ

  • Bước 2: Lấy dấu răng sứ trên Implant (Khoảng 30 – 45 phút)

Bác sĩ tiến hành lấy dấu răng sứ và gởi qua phòng Labo để chế tác.

  • Bước 3: Thử và gắn răng sứ cố định trên Implant (Khoảng 60 phút)

Sau khi kiểm tra lại khớp cắn, độ chịu lực và tính thẩm mỹ, bác sĩ sẽ gắn cố định răng sứ trên trụ Implant. Hoàn tất quy trình trồng răng Implant.

2. TRỒNG RĂNG IMPLANT BAO LÂU THÌ ĂN ĐƯỢC?

Trồng răng implant bao lâu thì ăn được? Theo Tiến Sĩ – Bác sĩ Nguyễn Hiếu Tùng trồng răng implant chỉ là một tiểu phẫu đơn giản nên bạn chỉ cần nhịn ăn trong vài giờ đầu. Sau 3-5 giờ, có thể dùng sữa lạnh và cháo loãng, nguội, ít gia vị để cung cấp năng lượng.

Làm răng implant bao lâu? Làm răng implant ở đâu tốt TpHCM? - NKTD

Các món này không cần nhai vì vậy sẽ không làm tăng áp lực lên trụ implant mới cấy ghép. Nên dùng thức ăn mềm, tránh thức ăn khô cứng, tránh nhai trực tiếp trụ Implant trong giai đoạn này (khoảng 3-6 tháng) vì trụ Implant mất nhiều thời gian để tích hợp vào xương hàm hơn.

Nếu không có chế độ ăn phù hợp, các trụ Implant có thể bị lệch, lệch hoặc thậm chí bị mất. Trên thực tế, hiện tượng đào thải trụ Implant rất ít khi xảy ra, nhưng chắc chắn phải tránh thức ăn khô, cứng cho đến khi kết hợp xương vào trụ Implant.

3. CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THỜI GIAN CẤY GHÉP IMPLANT

Thời gian cấy ghép Implant  sẽ dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm nha khoa điều trị, bác sĩ thực hiện và cơ địa của bệnh nhân. Cụ thể có 5 yếu tố chính tác động đến quá trình làm răng của bệnh nhân như sau:

3.1 Tình trạng răng miệng và chất lượng xương hàm của bệnh nhân

Đây là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình trồng Implant mất bao nhiêu thời gian. Nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu… thì cần phải điều trị triệt để trước khi cắm Implant, để tránh tình trạng nhiễm trùng

Hoặc với những bệnh nhân có xương hàm mỏng, tiêu xương hàm, tụt xoang hàm… không đủ điều kiện để đặt trụ Implant mà phải ghép thêm xương, thì thời gian điều trị cũng sẽ kéo dài hơn người không phải ghép xương

3.2 Ý thức chăm sóc răng miệng của bệnh nhân

Sau khi trồng Implant, bệnh nhân cần chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng và tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ để lành thương nhanh hơn. Đồng thời tránh những biến chứng như vết thương nhiễm trùng, trụ Implant đào thải… sẽ phải tốn thêm thời gian để điều trị hoặc cấy lại trụ Implant.

Trồng răng Implant - Công nghệ mới giúp khắc phục răng mất, khôi phục chức  năng ăn nhai

3.3 Tay nghề bác sĩ thực hiện

Bác sĩ là người quyết định rất lớn đến tỷ lệ thành công của ca trồng răng Implant. Nếu bác sĩ thực hiện có chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, sẽ đảm bảo quá trình cắm trụ Implant nhẹ nhàng, chuẩn xác và đúng vị trí. Trụ răng có thể tích hợp dễ dàng và nhanh chóng vào xương hàm, tăng tốc độ lành thương.

Đồng thời, một bác sĩ giỏi có thể giảm thiểu được những biến chứng như trụ bị đào thải, xô lệch, lỏng lẻo và mất thời gian để cấy lại.

Kỹ thuật trồng răng Implant còn khá mới tại Việt Nam. Chỉ những bác sĩ đã được đào tạo chuyên môn và có nhiều năm kinh nghiệm mới có thể thực hiện an toàn và không gây biến chứng. Tại Nha khoa Big Dental, các bác sĩ đều đã được đào tạo chuyên môn từ các trường Đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Nên hoàn toàn đủ khả năng và kinh nghiệm cấy ghép Implant cho Cô chú Anh chị. Điển hình là Nha khoa Big Dental đã cấy ghép thành công cho 10,000 khách hàng. Với những ca cấy ghép Implant phức tạp sẽ do Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Hiếu Tùng với 10 năm tu nghiệp tại Pháp trực tiếp thực hiện.
Nếu chưa yên tâm với những dịch cấy Implant bên ngoài, không rõ người thực hiện. Hãy liên hệ ngay với Nha Khoa Big Dental để được tư vấn cụ thể nhé.

3.4 Loại trụ Implant được sử dụng

Hiện nay có rất nhiều dòng Implant trên thị trường, mỗi dòng sẽ có thời gian tích hợp xương khác nhau do công nghệ của nhà sản xuất.

Những dòng Implant cao cấp, có công nghệ chế tác hiện đại sẽ rút ngắn thời gian tích hợp vào xương hàm và phục hình sứ được nhanh chóng. Đặc biệt là dòng trụ Implant Straumann (Thụy Sỹ) cao cấp nhất hiện nay, với bề mặt SLActive độc quyền chỉ mất 6 tuần đã tích hợp cứng chắc vào xương hàm.

3.5 Công nghệ và trang thiết bị

Nếu nha khoa có công nghệ cấy ghép Implant hiện đại cùng hệ thống thiết bị, máy móc nhập khẩu từ nước ngoài sẽ hỗ trợ quá trình cấy Implant diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân.

Đặc biệt, nếu nha khoa sở hữu Labo ngay tại chỗ, sẽ giúp chế tác hoặc chỉnh sửa răng sứ chính xác và nhanh chóng. Không phải thông qua trung gian mất thêm chi phí và thời gian.

Bạn cũng có thể quan tâm

Để lại bình luận

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!