Trồng Răng Implant Có Chụp MRI Được Không? Lưu Ý Khi Trồng Implant

by xuanan
0 bình luận
trồng răng implant có chụp mri được không

Trồng răng Implant có chụp MRI được không là câu hỏi khiến nhiều người lo lắng trong thời gian hiện nay. Bởi khi chụp MRI thì bác sĩ sẽ yêu cầu loại bỏ hết những đồ vật bằng kim loại trên cơ thể mà trụ Implant lại được làm từ kim loại. Cùng Big Dental tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Chụp MRI là gì?

trồng răng implant có chụp mri được không - 1

Trồng răng Implant có chụp MRI được không – Chụp MRI là gì

Chụp MRI hay còn gọi là chụp cộng hưởng từ, đây là kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng chủ yếu là sóng từ trường và sóng Radio. Khi chụp, các loại sóng này sẽ tác động tới các nguyên tử Hydrogen có trong cơ thể và phóng thích năng lượng RF.

Quá trình phóng năng lượng RF sẽ được máy thu nhận, xử lý và chuyển đổi các tín hiệu dưới dạng hình ảnh. Hình ảnh thu được đều có độ sắc nét, tương phản cao và cũng có khả năng tái tạo 3D nên có thể giúp ích rất nhiều trong việc chuẩn đoán bệnh lý trong cơ thể bệnh nhân.

Nếu đem so sánh với chụp X-quang, siêu âm hay cắt lớp CT thì chụp MRI tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, chụp MRI không sử dụng các tia phóng xạ nên vô cùng an toàn.

Tại sao chụp MRI cần tháo bỏ đồ vật kim loại?

trồng răng implant có chụp mri được không - 2

Trồng răng Implant có chụp MRI được không – Lý do khi chụp MRI phải loại bỏ hết kim loại

Như đã nói ở trên, chụp MRI có sử dụng sóng từ trường. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ tồn tại nhiều nam châm xung quanh để tạo ra từ trường Vì thế, nếu trong cơ thể bệnh nhân có kim loại sẽ gây ra hiện tượng nhiễu loạn từ trường và dữ liệu thu được sẽ bị sai lệch.

Một vấn đề nguy hiểm khác là các kim loại bên trong bệnh nhân sẽ rất dễ bị di dời và làm tổn thương cơ quan xung quanh. Nên khi chụp MRI bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân loại bỏ hết tất cả đồ vật bằng kim loại. Vậy việc trồng răng Implant có chụp MRI được không?

Trồng răng Implant có chụp MRI được không?

trồng răng implant có chụp mri được không - 3

Trồng răng Implant có chụp MRI được không?

Về cơ bản thì từ tính sẽ được chia làm 5 loại chính như sau:

  • Sắt từ – Ferromagnetic.
  • Phản sắt từ – Antiferromagnetic.
  • Thuận từ – Paramagentic.
  • Nghịch từ – Diamagnetic.
  • Ferri từ.

Tuy chia ra như vậy nhưng hầu hết các nguyên tố trong bảng tuần hoàn sẽ thuộc 2 nhóm thuận từ và nghịch từ là chủ yếu, các vật liệu của 2 loại từ tính này sẽ gần như không có từ tính.

Khi trồng răng Implant, bác sĩ sẽ sử dụng một trụ kim loại được cấu tạo từ Titanium và thật thú vị khi hợp chất này được xếp vào nhóm thuận từ. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn trồng răng Implant và chụp MRI thì sẽ không ra các hiệu tượng nhiễu từ hay hút trụ kim loại.

Xem thêm dịch vụ liên quan:

Trường hợp không thể chụp MRI khi trồng răng Implant

trồng răng implant có chụp mri được không - 4

Trồng răng Implant có chụp MRI được không – Trường hợp không chụp được MRI khi trồng răng Implant

Mặc dù đã lý giải việc trồng răng Implant có chụp MRI được không nhưng vẫn sẽ có ngoại lệ. Bạn biết đấy, Implant thường có 3 bộ phận là trụ Implant, mối nối Abutment và phần răng giả phía trên. Cả trụ Implant và mối nối Abutment đều được làm từ Titanium nên có thể yên tâm, vấn đề là ở phần răng giả.

Thông thường, mão răng phía trên sẽ được làm từ nhiều loại vật liệu phổ biến như sứ, nhựa hay kim loại. Trong trường hợp phần mão răng được làm hoàn toàn bằng sứ thì sẽ không cần tháo bỏ Implant. Nhưng nếu làm từ các vật liệu khác thì bắt buộc bạn phải tháo bỏ Implant thì mới có thể chụp MRI.

Mặc dù vậy bạn cũng không cần quá lo lắng vì mọi thứ đều sẽ có cách giải quyết. Việc tháo bỏ chụp sứ không phải quá phức tạp nhưng cần nhiều thời gian. Đa phần khi tiến hành phục hình mất răng thì bạn sẽ được bác sĩ tư vấn sử dụng răng sứ trên trụ Implant, việc này sẽ giúp cho chụp MRI về sau thuận tiện hơn.

Trồng răng Implant cần lưu ý điều gì?

trồng răng implant có chụp mri được không - 5

Trồng răng Implant có chụp MRI được không – Lưu ý khi trồng răng Implant

Việc trồng răng Implant cơ bản là phương pháp giúp cấy lại răng nên bắt buộc phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn an toàn. Hãy kiểm trả răng miệng và sức khỏe tổng quát của bản thân. Nếu bị việm lợi hay viêm nha chu thì cần phải điều trị khỏi trước khi thực hiện trồng răng Implant.

Trước khi làm thì nên chụp CT toàn bộ ham để xác định được tình trạng xoang hàm, xương hàm, vùng bị mất răng. Dựa vào đó bác sĩ có thể dễ dàng giúp thiết lập trụ Implant một cách chính xác hơn. Nếu trong trường hợp mất răng lâu năm và xương bị tiêu hủy nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang và ghép xương.

Đối với những người trung niên, đặc biệt là những người lớn tuổi thì huyết áp thường không ổn định. Để có thể đảm bảo an toàn trước khi trồng răng Implant thì các cô chú, anh, chị sẽ được đo huyết áp. Trong trường người có huyết cao thì Bác sĩ sẽ có các kế hoạch cụ thể để kiểm soát.

Thật ra điều này khá dễ hiểu và thường xuyên xảy ra. Có nhiều người trước khi trồng rằng Implant luôn có tâm trạng lo lắng, căng thẳng mặc dù bản thân họ vẫn biết là sẽ ổn. Nên bác sĩ sẽ có nhiệm vụ giúp người trồng răng bình tĩnh, giảm sự căng thẳng ngay từ khâu thăm khám.

Như vậy trên đây, Big Dental đã giải đáp thắc mắc trồng răng Implant có chụp MRI được không cho quý đọc giả. Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp bạn tự tin hơn và không quan ngại về vấn đề chụp MRI.

Để đặt lịch khám tại nha khoa Big Dental, các bạn hãy gọi tới Hotline: 097 933 36 46 hay có thể Đặt lịch khám răng trực tiếp TẠI ĐÂY. Bạn cũng có thể liên hệ thông qua Fanpage Phòng khám nha khoa Big Dental.

Xem thêm:

Bạn cũng có thể quan tâm

Để lại bình luận

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!