Trám Răng Là Gì? Dịch Vụ Trám Răng Thẩm Mỹ Chất Lượng

by Huỳnh Minh Hải
Trám răng

Trám răng hiện đang được biết đến là một trong những hình thức nhằm cải thiện răng an toàn và hiệu quả trong nha khoa. Vậy trám răng là gì? Trám răng mất bao lâu? Quy trình trám răng sâu như thế nào? Nếu như bạn đang gặp những thắc mắc có liên quan đến trám răng thì hãy cùng Big Dental tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây:

Trám răng là gì?

Trám răng là phương pháp được thực hiện để điều trị cho những trường hợp răng bị sâu ăn, răng bị mẻ bị gãy, mòn cổ chân răng. Nếu trong quá trình ăn uống đồ lạnh, nóng bạn bị ê buốt răng hoặc như răng có chỗ bị trũng, có rãnh sâu trên bề mặt răng thì bạn vẫn có thể thực hiện trám răng. 

Trám răng sẽ giúp cho răng được vá lại, lấp đi những lỗ sâu hay mòn từ đó có thể hạn chế những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến răng, giảm thiểu đi những vi khuẩn xấu tác động đến răng. 

Nguyên nhân chính gây ra những vết sâu, hỏm để phải thực hiện chủ yếu đến từ vôi răng. Vôi răng sẽ khiến cho răng bị ăn mòn, để có thể giải quyết được tình trạng trên thì bắt buộc các nha sĩ sẽ thực hiện trám răng. Vậy bạn có biết vôi răng là gì?

Vôi răng hay còn được hiểu là cao răng. Vôi răng chính là những mảng bám vào răng đã được vôi hóa bởi một hợp chất có trong nước bọt được gọi là Calcium Phosphate – đây là một hợp chất muối có trong nước bọt. Mảng bám sẽ được hình thành do có sự tích tụ từ vi khuẩn, phát triển sau khi bạn ăn uống nhưng không vệ sinh răng miệng đúng cách nên sử dụng bàn chải không đúng đã dẫn đến tình trạng bám trên bề mặt răng. Những loại cao răng thông thường:

Cao răng thông thường: Đây là những bám có màu vàng nhạt hoặc trắng đục. Loại cao răng này sẽ bám trên bề mặt của răng và nướu nhưng nếu như không được vệ sinh và điều trị thì những cao răng này sẽ gây ra viêm nướu. 

Cao răng thông thường

Cao răng huyết thanh: Đây là trường hợp nặng hơn so với cao răng bình thường. Khi nào thì cao huyết thanh sẽ diễn ra. Là khi người bệnh bị cao răng nhưng không phát hiện ra và chữa trị kịp thời thì sẽ phát triển thành viêm nướu. Viêm nướu sẽ gây chảy máu chân răng, máu này sẽ bám vào chân răng và biến thành màu nâu đỏ nên được gọi là cao răng huyết thanh. 

Cao răng huyết thanh

Các cấp độ cao răng mà bạn cần biết? 

Cao răng cấp độ 1: Đây là khi vôi răng có độ dày khoảng dưới 1mm, có màu trắng đục và vàng nhạt. Đây chỉ là một cấp độ nhẹ nhất, khi mà vôi răng vừa mới hình thành và chưa gây tổn hại gì đến răng. 

Cao răng cấp độ 2: Ở cấp độ này, cao răng sẽ có độ dày từ 1-2mm và có màu vàng sậm hơn. Ở cấp độ 2 này, cao răng sẽ bắt đầu gây viêm nướu nhẹ cho người bệnh. Triệu chứng bắt đầu là gây chảy máu nhẹ ở chân răng và có mùi hơi thở khó chịu. 

Cao răng ở cấp độ 3: Đây được xem là mức độ nặng nhất và độ dày cao răng lên tới 2mm. Nếu như ở mức độ này cao răng sẽ có màu vàng nâu sẫm hoặc màu đen. Cao răng lúc này sẽ gây viêm nướu nặng với những triệu chứng như nướu bắt đầu sưng đỏ, chảy máu ở chân răng và có mùi khó chịu.  Để loại bỏ các triệu chứng khó chịu bạn nên đến ngay những cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám. 

Trám răng thẩm mỹ là gì?

Trám răng thẩm mỹ được hiểu là kỹ thuật dùng để hồi phục lại chức năng cũng như khả năng nhai của những chiếc răng bị mẻ, răng sâu, bị lỗ,.. Bên cạnh đó phương pháp trám răng thẩm mỹ sẽ còn hạn chế những vi khuẩn có thể xâm nhập và tấn công vào. 

Trám răng thẩm mỹ còn giúp cho ngăn ngừa cho răng để không bị sâu ăn bằng cách thức là lấp đầy khoảng trống với những vật liệu chuyên chuyên dụng của nha khoa. 

Bên cạnh đó thì trám răng sẽ không làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng, chỉ lấp đầy chứ không phải mài cùi hay chụp nên những chức năng vẫn sẽ hoạt động bình thường. 

Tại sao cần phải trám răng?

Như vậy, trám răng là gì đã được giải thích. Nhưng bạn có nắm được tại sao cần phải trám răng hay không? Việc trám răng là để cải thiện răng bạn trở lại lúc ban đầu và làm cho nó trở nên thẩm mỹ hơn. Việc trám răng sẽ được thực hiện nếu như răng bạn bị bể vỡ, sứt mẻ do sinh hoạt hằng ngày không cẩn thận gây đến tổn thương. 

Răng bị mòn theo thời gian do ăn uống, do lực nhai hoặc sự bào mòn của acid. Răng bị phá hủy mô răng do các vi khuẩn sâu răng gây nên. Răng có hình dáng không đẹp, không hoàn hảo như ngắn, thưa ở mức độ nhẹ, răng quá nhỏ.  

Khi nào thì cần trám răng? Các trường hợp cần trám răng

Vì không phải trường hợp nào cũng có thể trám răng. Vậy chúng ta chỉ nên trám răng trong một số trường hợp nhất định sau:

 • Khi bị sâu răng: Đây cũng là một lý do chủ yếu nhất để bạn quyết định thực hiện trám răng. Răng sâu diễn ra do vi khuẩn kết hợp với bột đường, lên men sau đó thành axit và tấn công vào răng sâu của bạn, tạo thành những lỗ đen. Nếu như không kịp thời thực hiện trám lại lỗ sâu thì sẽ bị ăn sâu vào tủy răng, chân răng khiến bạn có những cơn đau nhức, thậm chí phải nhổ bỏ luôn răng sâu. 
 • Răng thưa nhẹ: Răng thưa sẽ làm cho hàm răng của bạn không có thẩm mỹ mà sẽ bất tiện trong quá trình ăn uống, có thể là bị kẹt thức ăn vào khe răng. Trám răng vẫn có thể là một phương pháp giúp bạn cải thiện tình trạng này. 
 • Khi răng bị chấn thương nhẹ: Trong sinh hoạt hằng ngày đôi khi bạn sẽ gặp phải những chấn thương như bị nứt hay mẻ, vỡ răng. Do đó cấu tạo của răng không còn như lúc đầu thì bạn vẫn có thể áp dụng phương pháp trám răng.
 • Răng bị mòn theo thời gian: Răng bị mòn có thể do nhiều lý do khác nhau nhưng thường thấy nhất có thể là do chăm sóc răng miệng sai cách. Chải răng quá mạnh hoặc lông bàn chải quá cứng cũng làm cho răng bị tổn thương. 
 • Giúp trẻ em ngừa sâu răng: Trẻ em khi mọc răng sữa đôi khi có những rãnh sâu, khiến cho thực phẩm trong lúc ăn bị kẹt bám lại những khe đó. Trong khi trẻ em thì chưa có ý thức cao trong việc vệ sinh răng miệng. Trám răng vào những rãnh sâu này sẽ giúp trẻ em hạn chế tình trạng sâu răng. 

Không phải trường hợp nào cũng được áp dụng công nghệ trám răng, vì vậy việc trám răng cũng phải cần đến sự thăm khám và hướng dẫn của bác sĩ. Phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà bạn sẽ có cách thức thực hiện riêng và tối ưu nhất. 

Dù trám răng là phương pháp dễ thực hiện, đơn giản lại mang đến hiệu quả cao nhưng vẫn sẽ có những trường hợp không được thực hiện mà phải dùng đến những phương pháp khác.

 • Trám răng trên răng sứ: Đây là một điều bất khả thi. Các vật liệu dùng để trám răng không thể nào tương thích trên răng sứ được, do đó điều này không thể thực hiện vì không có được sự liên kết chắc chắn và dễ bị rơi rớt ra ngoài. 
 • Khi răng bị nứt, vỡ hoặc sâu răng quá nặng: Nếu như nứt, vỡ hay sâu răng nặng thì việc trám răng không thể phục hồi răng bình thường được. Do đó, cần phải có chỉ định của bác sĩ để có phương pháp phù hợp. Trong đó nếu như sâu răng quá nặng thì bắt buộc phải bỏ răng và trồng lại răng mới để không ảnh hưởng đến những răng gần đó. 
 • Trám răng cửa: Đối với răng cửa nếu như có khe hở nhỏ hoặc vết nứt nhỏ thì vẫn có thể nhưng về thẩm mỹ thì không đạt hiệu quả cao và không hiệu quả. Bạn nên hỏi qua ý kiến bác sĩ nếu như có ý định trám lại răng cửa nhé. 

Vật liệu trám răng là gì?

Như mọi người đã biết trám răng sẽ giúp phục hồi những tổn thương răng, đặc biệt là răng sâu để khôi phục trả lại đúng với chức năng hoạt động của răng cũng như hình dạng của răng. Khi đến với Big Dental bạn sẽ thăm khám và sẽ được loại bỏ những phần răng bị tổn thương, sau đó làm sạch những khu vực bị ảnh hưởng và trám đầy phần răng sâu. 

Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, vật liệu trám răng là gì? Bằng cách lấp đầy, bịt kín những phần vi khuẩn có thể xâm nhập, những vật liệu trám răng có thể từ vàng, sứ, sử dụng vật liệu composite (vật liệu trám sẽ có màu gần giống với màu răng tự nhiên) và amalgam (đây là hợp kim của thủy ngân, bạc, đồng, thiếc và cũng có thể là kẽm). 

Loại trám răng nào chất lượng nhất?

Mỗi loại trám răng sẽ có ưu nhược điểm riêng và đương nhiên là không có một loại trám răng nào hoàn hảo. Loại trám răng tốt nhất sẽ là loại phù hợp với bạn nhất vì nó còn sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác. Chẳng hạn như mức độ trám, thành phần có dị ứng với bạn hay không, vị trí cần trám và chi phí mà bạn có thể chi trả. Bạn có thể tham khảo qua những vật liệu sau sau đây:

 • Trám răng bằng mạ vàng: Chất liệu này được làm bằng khuôn trong phòng thí nghiệm và sẽ được gắn vào răng. Trám mạ vàng phù hợp cho các mô nướu và có thể duy trì được trong vòng 20 năm. Cũng vì những nguyên nhân trên mà các chuyên gia thường cho rằng chất liệu này là loại tốt nhất. Tuy nhiên chi phí lại khá cao và quy trình thăm khám cũng rất phức tạp. 
 • Trám răng bằng amalgam (trám bạc): Trám bằng bạc có tính chống mòn và hợp với túi tiền của bạn hơn. Tuy nhiên, chất liệu bằng bạc có màu tương đối tối và dễ nhận ra bằng mắt thường hơn so với chất liệu bằng sứ hoặc composite. Và đương nhiên chất liệu này sẽ không được sử dụng ở những khu vực dễ nhận ra như răng cửa chẳng hạn. 
 • Trám răng bằng nhựa composite: chất liệu này có màu gần trùng với khớp với răng màu tự nhiên vì vậy nó thường là loại được bệnh nhân ưu tiên sử dụng nhiều nhất. 
 • Trám răng bằng sứ: Hay còn được gọi là trám răng inlay hoặc onlay, sản xuất bằng khuôn tự nhiên trong phòng thí nghiệm và gắn trực tiếp vào răng. Chất liệu này có màu tương đồng với răng tự nhiên và có thêm tác dụng chống ố vàng. Do đó chất liệu này cũng có chi phí đắt đỏ ngang với trám văng mạ vàng. 

Quy trình trám răng như thế nào? 

Bước 1: Thăm khám và tư vấn đưa ra phương pháp điều trị

Quy trình đạt chuẩn tại Big Dental sẽ bắt đầu từ việc thăm khám, chẩn đoán sau đó tư vấn để bệnh nhân nắm được tình trạng răng bị tổn thương. Nếu như ở mức độ nặng hơn có thể chụp x-quang để xem xét kỹ vết thương. Từ đó các bác sĩ mới đưa ra liệu trình điều trị cụ thể. 

Bước 2: Sát trùng và vệ sinh răng miệng cẩn thận 

Để tránh việc bị nhiễm trùng, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân súc miệng bởi dung dịch vệ sinh chuyên dùng và sẽ bắt đầu sát trùng vị trí răng cần phải trám. 

Bước 3: Nạo sạch phần răng đã bị hư hại

Trước khi thực hiện trám răng, bệnh nhân sẽ được nạo sạch những phần vụn bị hư hại trong lỗ hổng.

Bước 4: Cách ly răng cần trám

Răng cần trám sẽ được cách ly khỏi nướu, môi và khoang miệng bằng đế cao su. Đây là bước quan trọng để chất liệu trám không tiếp xúc trực tiếp với nước bọt trong khi đổ vào khoang răng. Nếu như không ngăn cách thì sẽ khó liên kết, không đạt được hiệu quả bám dính cao, dễ bong khi nhai. 

Bước 5: Tiến hành trám răng

Bằng những dụng cụ chuyên dụng, bác sĩ bắt đầu tạo xoang trám để có thể đổ chất liệu vào phần hổng của những mô răng bị khuyết. Vật liệu trám khi chưa đổ sẽ ở dạng lỏng nhưng khi đổ vào răng sẽ đông lại nhờ vào chiếu đông sẽ dần đông cứng lại, bám chắc vào phần răng thật. 

Bước 6: Điều chỉnh vết trám răng

Sau khi đã thực hiện xong vết trám bít, bác sĩ sẽ bắt đầu chỉnh lại vết trám, loại bỏ phần dư thừa và thực hiện đánh bóng bề mặt để trơn láng hơn, răng đẹp hơn. Cuối cùng là sẽ tháo bỏ phần đế cao su và sẽ tiến hành kiểm tra lại khớp cắn để điều chỉnh lại cho phù hợp hơn. 

Những lợi ích khi trám răng tại nha khoa Big Dental

Đội ngũ bác sĩ: Nha khoa Big Dental sở hữu những bác sĩ tay nghề cao với nhiều năm kinh nghiệm và được đào tạo bài bản cũng như nắm được những kiến thức chuyên sâu về Răng Hàm Mặt. 

Các bác sĩ sẽ luôn tư vấn cũng như thăm khám nhiệt tình từ những bệnh lý đơn giản đến phức tạp nhằm đáp ứng những mong muốn và nhu cầu của bệnh nhân với mức chi phí hợp lý. 

Cơ sở vật chất: Hệ thống nha khoa Big Dental được thiết kế chuyên dụng cho việc thăm khám cũng như thực hiện những kỹ thuật chuyên trong việc điều trị như phòng thí nghiệm, phòng khám, máy chụp, kiểm tra film 3D,… Phòng khám sạch sẽ, hiện đại cùng với các thiết bị y khoa tân tiến, phát triển.

Nha khoa Big Dental luôn lấy khách hàng là trọng tâm với mong muốn đến cho bệnh nhân những vẻ đẹp thẩm mỹ cũng như lấy lại những chức năng đầy đủ của hàm. Big Dental không ngừng hoàn thiện và phát triển để có thể đem đến cho khách hàng những trải nghiệm về dịch vụ tốt nhất. 

Miếng trám răng có thể giữ được trong bao lâu?

Miếng trám răng có thể giữ được trong bao lâu sẽ còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau: 

 • Vật liệu trám răng: 

Cũng tương tự như răng sứ, những vật liệu trám răng khác nhau thì độ bền cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như đối với vật liệu từ amalgam thì do tính thẩm mỹ không cao sẽ không thích hợp trám ở cửa nhưng độ chịu lực rất tốt nên có thể trám ở răng hàm. 

Vật liệu từ composite thì độ chịu lực tốt hơn, tính thẩm mỹ lại cao, có màu sắc tương đối như răng thật nên vẫn phù hợp với những vị trí răng cửa, tuổi thọ kéo dài từ 2 đến 3 năm. 

 • Phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ: 

Lựa chọn nha khoa Big Dental để được những bác sĩ có tay nghề cao với nhiều năm kinh nghiệm để đem đến cho bạn những kết quả như mong muốn. 

 • Cách chăm sóc răng miệng: 

Sau khi thực hiện trám răng xong, bạn hãy hạn chế dùng những thực phẩm cứng, khó nhai và chăm sóc răng miệng cẩn thận để đạt được hiệu quả cao nhất. Thay thế tăm xỉa răng bằng chỉ nha khoa. 

Những lưu ý trước và sau khi trám răng

Lưu ý trước khi trám răng

Để làm được một kết quả như ý thì điều đầu tiên là bạn cần phải nắm rõ những điều sau đây:

 • Chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín: Big Dental là một địa chỉ nha khoa uy tín – chất lượng, với đầy đủ trang thiết bị máy móc hiện đại. Bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm để giúp bệnh nhân có thể hạn chế những rủi ro trong quá trình thực hiện. 
 • Vệ sinh răng miệng cẩn thận: Bạn cần phải đánh răng và chăm sóc răng kỹ càng trước khi đến nha khoa điều trị trám răng. Quá trình này nhằm loại bỏ những thức ăn thừa và giúp nha sĩ dễ lấy vôi răng hơn để việc trám răng được dễ dàng hơn. 
 • Hạn chế sử dụng những thực phẩm cứng: Khi răng bị mẻ, sâu, bị lỗ hổng,.. thì răng sẽ dễ bị tổn thương hơn. Vì vậy trước khi thăm khám bạn nên hạn chế những món ăn dai, quá cứng,..

Lưu ý sau khi trám răng

Những lưu ý sau khi trám răng đóng một vai trò rất quan trọng để có thể kéo dài tuổi thọ của vết trám. Vì vậy hãy chú ý đến những điều sau để vết trám được bền lâu hơn:

 • Không nên ăn uống ngay lập tức: Trừ nước lọc thì trước khi răng được đông cứng, vết trám hoàn toàn chắc chắn thì bạn không nên ăn hay uống liền. Tốt nhất là sau 2 tiếng thì có thể ăn uống bình thường. 
 • Không nên ăn những thực phẩm cứng, dai hoặc những thức uống quá lạnh, quá nóng: Vì vết trám mới thực hiện xong và còn chưa có thời gian để thích ứng kịp với tác động của hàm. Vì vậy bạn có thể lựa chọn những thức ăn mềm, lỏng dễ nhai dễ nuốt để tránh vết trám bị nứt hay rò rỉ. 
 • Ngoài ra bạn nên tránh những thực phẩm tác động đến men răng như cà phê, trà đậm, socola,…
 • Vệ sinh răng đúng cách và chải răng một cách nhẹ nhàng, không tác động lực mạnh lên vết trám. 
 • Nếu như nhận thấy những điểm bị nhô hay không bằng phẳng khiến cho thấy bạn vướng, khó chịu thì hãy liên hệ bác sĩ để được thăm khám, hạn chế để lâu làm vết trám bị nứt, rời ra hay gây viêm nhiễm. 

Các câu hỏi thường gặp

Trám răng có đau không?

Về bản chất thì việc trám răng không hề gây đau, tuy nhiên bạn vẫn sẽ cảm nhận được cảm giác đau và hơi sưng ở những ngày đầu. Bạn vẫn nên quan sát và liên hệ cho nha sĩ nếu như cơn đau nhức kéo dài cả tuần. Hiện tượng này xuất hiện có thể là do vết trám bị lệch so với răng của bạn.

Trám răng sâu là gì?

Trám răng sâu – phương pháp này thực hiện bằng cách sử dụng vật liệu trám để lấp đầy vào những lỗ sâu trên răng nhằm bịt kín những lỗ hổng này để vi khuẩn không thể phát triển. Trám răng còn giúp phục hồi cấu trúc và chức năng của hàm răng.

Thời gian trám răng bao lâu?

Quy trình trám răng được thực hiện tương đối đơn giản vì vậy thời gian thực hiện cũng khá nhanh, chỉ mất khoảng 20 đến 60 phút tùy thuộc vết trám và tình hình vết thương của bạn. 

Trám răng có ảnh hưởng gì không?

Phương pháp trám răng không chỉ mang đến hiệu quả trong thẩm mỹ mà còn hỗ trợ sâu răng được cải thiện. Việc trám răng cũng được đánh giá là một kỹ thuật đơn giản và vô cùng phổ biến hiện nay. Căn bản khi thực hiện trám răng sẽ không ảnh hưởng xấu gì đến sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng.

Tuy nhiên không phải vì thế mà bạn có thể có thể chủ quan, vẫn có những trường hợp bị những tác động xấu đến từ việc trám răng. Tình trạng này xảy ra có thể đến từ việc lựa chọn cơ sở nha khoa không uy tín – chất lượng. Những chất liệu trám không đảm bảo, dụng cụ không được vô trùng tuyệt đối. 

Những ảnh hưởng này xảy ra sẽ gây tác động đến những vùng răng quanh răng cần trám, có thể bị sâu. Nguyên nhân dẫn đến là do vết trám không cẩn thận, bị sần sùi làm cho thức ăn bị dính vào. 

Sức khỏe bị ảnh hưởng, những cơ sở nha khoa không đạt tiêu chuẩn về tiêu chuẩn chất lượng có thể sử dụng những dụng cụ kém làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vì trong chất liệu trám răng có thành phần từ thủy ngân, nếu như quy trình không đảm bảo thì cơ thể bạn có thể bị nhiễm. 

Hiện tượng ê buốt, đau nhức xuất hiện. Nhiều khả năng khi trám răng trong thành phần có chứa bạc, đây là kim loại vì vậy có tính truyền nhiệt tốt. Khi ăn đồ nóng lạnh, uống những món quá nóng hay quá lạnh thì vẫn có những cơn ê buốt xuất hiện. 

Không chỉ vậy, vẫn có những trường hợp trám răng không đúng quy trình, không đạt chuẩn về vệ sinh hay không đúng kỹ thuật thì hậu quả dẫn đến là bị sai khớp cắn, làm cho việc ăn uống bị hạn chế, đau nhức và gây bất tiện khi ăn uống. Vì vậy quá trình chọn lựa cho mình một cơ sở nha khoa để thực hiện là điều vô cùng quan trọng. Liên hệ ngay với Big Dental để được tư vấn và an tâm về liệu trình điều trị nhé!

Xem thêm dịch vụ có tại Big Dental

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!