Răng vẩu và cách khắc phục hiệu quả cho các trường hợp vẩu

by Huỳnh Minh Hải
0 bình luận
Răng vẩu - 1

Răng vẩu khiến không ít người tự tin trong giao tiếp, nó ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ của một gương nặt. Tuy nhiên khá nhiều người đã nhầm lẫn với răng hô, vậy cùng xem các vấn đề xoay quanh răng vẩu là gì nhé!

Như thế nào gọi là răng vẩu

Răng vẩu - 2

Như thế nào gọi là răng vẩu

Răng vẩu cũng là một trong các vấn đề được quan tâm hiện nay. Nó cũng được gọi là răng hô và đây là một dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng do có sự tương quan của hai hàm. Trong đó có cả sự phát triển bất thường của cấu trúc xương hàm hậu quả gây nên cực kỳ mất thẩm mỹ và ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai hàng ngày.

Nguyên nhân khiến răng vẩu

Vẩu do răng

Nguyên nhân đầu tiên là vẩu do răng mọc lêch, sai tư thế, chồng chéo xô đẩy nhau không ở phương thẳng đứng và không tạo được đường cong vào khuôn hàm. Trạng thái vẩu có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường theo góc nghiêng trái – phải, trực diện, trên – dưới sẽ thấy hàm nhô ra so với đường cấu trúc trán, mũi, mặt.

Vẩu do hàm

Vẩu do hàm thường vì sự phát triển quá mức của xương hàm nên khi nhìn thấy trường hợp này thì răng hàm trên bị chìa ra phía trước nhiều hơn khiến môi trên không thể bao phủ răng. Lúc này răng hàm trên bao phủ cả hàm dưới hướng ra phía ngoài khi khép miệng.

Răng vẩu - 3

Vẩu do hàm

Vẩu do hàm nếu muốn kết luận chính xác cần có sự đánh giá của nha sĩ thông qua kết quả chụp X- quang, khó có thể đánh giá khi quan sát bằng mắt thường.

Vẩu do cả răng và hàm

Vẩu do cả răng và hàm là trường hợp đặc biệt khó điều trị và phức tạp hơn. Hiểu là khi xương hàm phát triển quá mức, răng chìa ra và không đều với hàm. Tình trạng này cũng khá nhiều người gặp phải và họ sẽ gặp nhiều tình huống bất tiện trong quá trình sinh hoạt hàng ngày.

Các dáng răng vẩu thường gặp

Răng vẩu hàm trên

Răng vẩu - 4

Răng vẩu hàm trên

Cấu trúc xương hàm phát triển quá mức khiến cấu trúc hàm trên nhô ra và hai khớp không đều nhau. Tùy vào mức độ răng vẩu mà người bệnh có thể có khuôn mặt không cân đối, do đó mà khả năng ăn nhai và phát âm cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Răng vẩu hàm dưới

Trường hợp này thường ít gặp hơn so với hàm trên, do xương cằm phát triển lệch khiến răng hàm dưới chìa ra nhiều hơn so với điểm ngoài của hàm trên. Nếu răng hàm dưới lệch nhẹ thì gây lệch khớp cắn nhưng nặng sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và cân đối của gương mặt

Răng vẩu hở lợi

Tình trạng này độ dài của răng ngắn gây không tương xứng nướu với chiều cao của răng. Răng vẩu hở lợi cũng không phải là tình trạng hiếm gặp nên nó ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ với cảm giác tự ti của răng ngắn, không tương xứng với nhau.

Răng vẩu cằm lẹm

Răng vẩu - 5

Răng vẩu cằm lẹm

Cằm lẹm do xương cằm quá ngắn thụt vào trong khiến cho đường thẳng mũi miệng với cằm không đều nhau. Hiện tượng răng vẩu này khiến cho gương mặt của bệnh nhân mất đi sự cân đối và hài hòa.

Răng vẩu môi dày

Môi bị dày lên khi răng hô vẩu để che đi phần răng chìa ra ngoài, trông mất đi sự cân đối của hàm dưới và hàm trên. Người bị vẩu dạng này thường khó khép miệng được và răng dễ lộ chìa dài ra phía trước.

Răng vẩu và những tình trạng liên quan trực tiếp đến xương hàm, mắt tai, mũi hay xương gò má, … thường liên quan đến các yếu tố di truyền. Nếu thế hệ trước cho cha mẹ bị răng vẩu hoặc cấu trúc miệng thì sinh con ra cũng có nguy cơ bị lây.

Chuẩn đoán các tình trạng răng vẩu không thể dựa vào phán đoán mắt thường mà cần phải chụp CT, chụp X-quang thì các nha sĩ mới có thể đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả,

Khắc phục răng vẩu bằng cách nào

Vẩu do răng

Răng vẩu - 7

Niềng Răng vẩu

Với các trường hợp vẩu do răng được xếp vào tình trạng nhẹ nên phương pháp điều trị phổ biến thường là niềng răng. Cần một khoảng thời gian tương đối dài để có thể đua wranwg về đúng vị trí mong muốn. Đôi khi cần phải mài bớt răng hoặc nhổ trước khi niềng nếu trường hợp răng quá lớn. Tuy mất nhiều thời gian nhưng sẽ giúp khuôn hàm được cân đối và răng thật ổn định tại vị trí mới.

Vẩu do xương hàm

Trường hợp này điều trị sẽ có khó khăn hơn, chỉnh nắn răng sẽ không mang lại hiệu quả cao mà bác sĩ cần can thiệp phẫu thuật để chỉnh lại cấu trúc xương hàm. Phẫu thuật này không khó và cũng không gây xâm lấn nhiều, bệnh nhân phục hồi nhanh và hàm cân đối lại cũng nhanh.

Nếu bị vẩu do cả răng và hàm thì sẽ phức tạp nhất nên vừa cần kết hợp với phẫu thuật chỉnh hàm và niềng răng. Do đó, thời gian điều trị kéo dài và cho phí cũng cao hơn nhiều. Nếu phát hiện sớm tình trạng này ở trẻ nhỏ hay tuổi vị thành niên thì hiệu quả sẽ nhanh chóng và tốt hơn so với trưởng thành.

Răng vẩu gây ra nhiều vấn đề và ảnh hưởng đến cuộc sống như đã nói ở trên. Big Dental khuyên bạn nếu cảm thấy mình có bất kỳ dấu hiệu nào về răng miệng thì nhanh chóng đến nha khoa uy tín để tham khám sớm, để có được hàm răng đẹp nhé!

Bạn cũng có thể quan tâm

Để lại bình luận

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!