Răng nanh có đặc điểm và chức năng gì?

by Huỳnh Minh Hải
0 bình luận
Răng nanh - 1

Răng nanh là răng dài và nhọn hơn những chiếc răng khác khi cười sẽ dễ nhìn thấy. Vậy cùng tìm hiểu rõ hơn đặc điểm, vai trò của chiếc răng này qua bài viết liên quan dưới đây:

Răng nanh là gì?

Khái niệm 

Răng nanh là răng ở vị trí số 3 trên cung hàm của một người trưởng thành tính từ răng cửa hướng vào trong. Người bình thường sẽ có khoảng 4 chiếc là 2 chiếc răng nanh hàm dưới và 2 chiếc hàm trên.

Răng nanh - 2

Răng nanh là gì?

Chiếc răng số 3 trên cung hàm tạo nên nét cười duyên dáng, cá tính ở mỗi người. Dấu hiệu quan trọng để nhận biết một chiếc răng nanh là hình dáng đa dạng và sắc nhọn hơn.

Tùy vào cơ địa của mỗi người mà răng nanh sẽ mọc đúng hoặc mọc lệch về phía ngoài có thể gây ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ cho gương mặt. Nhiều người còn gặp phải tình trạng răng mọc ngầm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày thậm chí còn xuất hiện bệnh lý răng miệng nghiêm trọng.

Hình dáng

Răng nanh - 3

Hình dáng

Điểm đặc biệt trong hình dáng của chiếc răng số 3 này so với những răng khác là:

Vị trí nằm của răng là điểm chuyển tiếp giữa các nhóm răng trước và răng nhóm trong nên đây là lý do khiến răng có hình dáng của sự giao thoa, chuyển tiếp. Răng nanh là sự kết hợp của răng cửa  và răng cối nhỏ nên đặc điểm có sự hòa trộn.

Bình thường thì thân răng nanh dày hơn răng cửa nhưng mỏng hơn răng cối, so sánh về mặt nhai thì kích thước không bằng răng cửa và hình dáng thì không có gờ rãnh như răng cối. Tuy nhiên kết hợp lại thì có độ nhọn của mấu răng cối và mảnh như rìa răng cửa.

Cấu tạo

Chiếc răng số 3 này có cấu trúc tương tự như các răng khác tuân theo cấu trúc tự nhiên và bao gồm các thành phần là:

Răng nanh - 4

Cấu tạo

Men răng: bao phủ ngoài thân rang và là thành phần cứng nhất cơ thể có câu taoh từ 96% chất vô cơ, 3% nước và 1% là các chất hữu cơ.

Ngà răng: nằm trong lớp men răng. Ngà răng có đặc điểm khá xốp mà ngả vàng và có phần lớn trong khối lượng răng. Thành phần trong ngà răng gồm 70% là các chất vô cơ, 10% nước và 20% là các chất hữu cơ. Trong lòng ngà răng chứa ống tủy và buồng tủy răng. Tủy răng: sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng nuôi sống răng, và thường mỗi chiếc răng sẽ có từ 1 đến 4 ống tủy. Trong đó tủy răng lại chứa các sợi dây thần kinh, nhiều mạch máu và mô liên kết của răng. 

Trên cơ bản thì cấu tạo men răng và ngẳng của răng nanh tương tự răng cửa nhưng lại có dáng mảnh hơn phần răng hàm bên trong. Mỗi răng số 3 sẽ có 1 chân và 1 ống tủy. Tuy nhiên về tổng thể thì chúng lại có độ vững chắc cao nhất do có chân răng dài và khỏe, bên cạnh đó còn được giữ chắc trong ổ xương.

Sự khác biệt giữa răng nanh và răng khểnh?

Răng nanh và răng khểnh trên thực tế đều là tên gọi của chiếc răng ở vị trí số 3. Tuy nhiên hướng mọc của chúng khác nhau nên tên gọi cũng khác nhau. Răng nanh mọc lệch sẽ trở thành răng khểnh, còn nếu nó mọc thẳng đứng bình thường thì được gọi là răng nanh, nếu răng chếch ra ngoài lệch khỏi hàm làm mất cân đối thì nó gọi là răng khểnh.

Răng nanh có chức năng gì?

Răng nanh - 5

chức năng

Thẩm mỹ

Khi hoạt động môi miệng, cười nói, răng nanh lộ ra bên ngoài nên để nụ cười duyên dáng cá tính cho người sở hữu. Răng nằm ở 4 góc 4 vùng răng và được xem là chân trụ của cung răng tạo sự nâng đỡ và định hình cơ mặt nên răng nanh sẽ ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của tổng thể gương mặt.

Nhai, xé thức ăn

Răng số 3 có khả năng chịu lực rất lớn kết hợp với đầu răng nhọn và sắc nên giúp việc nhai và xé thức ăn trở nên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

Ổn định khớp cắn

Răng nanh còn mang  tác dụng làm hướng dẫn cho các chuyển động về phía tiếp xúc bên và trước hàm. Có thể xem đây là cọc hướng dẫn cho sự ổn định của khớp cắn với các vị trí mọc đặc thù nên những chiếc răng số 3 làm nền tảng cho cung răng trong việc tạo hình và năng đỡ cơ mặt.

Giảm chấn động

Răng có độ dài và khả năng hoạt động giống như bộ giảm chấn động nên răng nanh có thể giúp cho cơ thể giảm các tá động nguy hại quá mức trong sinh hoạt hàng ngày.

Có nên nhổ bỏ răng nanh hay không?

Răng nanh - 6

Có nên nhổ bỏ răng nanh hay không

Từ các thông tin trên đây có thể thấy sự có mặt của răng nanh là để hoàn thiện chức năng nhai và tạo nên sự hài hòa thẩm mỹ cho gương mặt. Vì vậy không nên tiến hành nhổ răng nanh để tránh ảnh hưởng đến vẻ đẹp của mỗi gương mặt.

Nếu răng nanh mọc bình thường không không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng thì không có lý do gì xấu để bỏ đi chiếc răng này. Tuy nhiên nếu gặp một trong các trường hợp sau thì nên đến nha khoa tư vấn về việc nhổ răng nanh:

  • Răng bị sâu, viêm tủy ở mức độ nghiêm trọng gây đau đớn nên nhổ bỏ để tránh bị ảnh hưởng bởi các răng khác
  • Rang bị nứt, vỡ, chấn thương lung lay ở mức độ nghiêm trọng.
  • Răng mọc ngầm trong xương hàm hoặc mọc lệch khiến hàm răng mất thẩm mỹ.

Không phải trường hợp răng nanh nào cũng cần nhổ nếu bạn gặp vấn đề về răng của mình tốt nhất nên đến khám tại nha khoa uy tín để bác sĩ có phác đồ điều trị phù hợp cho bạn.

Trên đây là tổng quan thông tin về răng nanh, cũng như những chiếc răng khác để đảm bảo khuôn hàm được khỏe mạnh, chắc đẹp hãy nhớ chăm sóc răng miệng thường xuyên và khám răng định kỳ tại nha khoa Big Dental nhé!

Bạn cũng có thể quan tâm

Để lại bình luận

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!