Răng khôn là gì? Cách giải quyết khi mọc răng khôn

by nhuquynh
0 bình luận
Răng khôn - 1

Răng khôn khi mọc lên gây đau nhức, không đóng vai trò trong chức năng nhai hoặc các sinh hoạt khác. Trong thẩm mỹ nó càng không có vai trò gì vì nằm sâu trong cung hàm và khi răng khôn mọc có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy trên thực tế răng khôn có tác dụng gì hay không và khi nào là thời điểm tốt để nhổ bỏ?

Răng khôn là gì?

Răng khôn - 2

Răng khôn là gì?

Sẽ có thắc mắc răng khôn là răng số mấy và câu trả lời là răng số 8, là răng hàm lớn thứ 3 xuất hiện cuối cùng trong hàm, chỉ mọc ở độ tuổi trưởng thành từ 17 – 25. Chiếc răng khôn này mang đến khá nhiều phiền toái cho con người chứ không hề mang đến những chức năng rõ ràng nên gây khá nhiều tranh cãi và các nha khoa trên thế giới vẫn chưa kết luận được rằng có nên nhổ răng khôn hay không.

Vài triệu năm trước quá trình tiến hóa của con người bắt đâu ở loại vượn cổ thì xương hàm đã dần thu nhỏ. Ở thời điểm hiện tại, xương hàm của người khoảng 28 chiếc răng bao gồm 14 chiếc răng hàm trên và 14 chiếc răng hàm dưới.

Tại sao lại có răng khôn?

Từ khi sinh ra cho đến khi tuổi thành niên thì chúng ta phát triển bộ răng đầu tiên, sau đó thay răng và được bộ răng mới hoàn toàn. Và đến khoảng thời gian ở độ tuổi trưởng thành thì bộ răng cuối cùng sẽ xuất hiện. Chúng được gọi là răng khôn và cũng là những chiếc răng hàm cuối cùng nhú lên. Vậy răng khôn mọc khi nào?

Răng khôn - 3

Tại sao lại có răng số 8

Răng khôn chỉ mọc khi con người ở độ tuổi trưởng thành. Răng khôn sẽ phát triển chân răng trước và sau một thời gian thì mới nhú lên mặt, thậm chí có trường hợp răng khôn mọc ngầm bên dưới, mọc lệch gây nên sự đau đớn và phiền toái cho mọi người.

Tóm lại, răng khôn mọc không có tác dụng thẩm mỹ và cũng không có chức năng ăn nhai mà khi no xuất hiện sẽ giống như kẻ thù của rất nhiều người vì mang lại nhiều sự khó chịu và phiền toái. Do đó, đa số các trường hợp răng khôn mọc đều phải nhổ dù sớm hay muộn.

Các tình trạng răng khôn?

Răng khôn khi mọc sẽ có những kiểu mọc và vị trí răng khác nhau, các trường hợp thường gặp: 

Răng khôn - 4

Các tình trạng răng số 8 thường gặp

Không mọc răng khôn: Nếu như đã quá độ tuổi trưởng thành mà bạn vẫn không có dấu hiệu mọc răng khôn thì trường hợp này chúng sẽ ở mãi dưới xương hàm.

Răng khôn mọc thẳng: Trường hợp này có thể gặp ở một số người, chúng không xâm lấn qua những răng bên cạnh. Khi răng mọc sẽ gặp các tình trạng như sốt nhẹ, đau nhức, sưng lợi nhưng sau đó sẽ hết và quá trình ăn uống sẽ trở lại nhưu thường.

Răng khôn mọc ngầm, mọc lêch: Trường hợp này phổ biến nhất và thường gặp nhất ở nhiều bệnh nhân tạo nên các cơn đau dữ dội, nướu viêm sưng đỏ, tác động mạnh đến sức khỏe cũng như sinh hoạt ăn uống hàng ngày.

Số lượng răng khôn ở mỗi người?

Răng khôn có mấy cái là thắc mắc của nhiều người đang ở trong độ tuổi mọc răng khôn?

Răng khôn - 5

Có 4 chiếc răng khôn ở người trưởng thành

Trên thực tế, mọi người thường nói người trưởng thành có 32 chiếc răng là do bao gồm cả 4 chiếc răng khôn, 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới xuất hiện sau khi đã mọc đủ 28 chiếc răng. Nếu khoảng trống trên hàm không đủ chỗ cho răng khôn mọc thì chúng sẽ tìm đường khác. Răng số 8 có thể mọc ngược về phía xương hàm và đâm thẳng về phía răng hàm bên cạnh hoặc nhú lên bình thường, đến khi qua khỏi phần lợi thì ngưng không mọc tiếp nữa.

Biến chứng mà răng khôn gây nên?

Nếu răng khôn mọc thẳng thì có thê gây ra các biến chứng trong mức chịu được và sau đó sẽ khỏi, tuy nhiên nếu mọc lệch lạc thì sẽ gây nên nhiều biến chứng khó chịu, thậm chí ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh như:

Sâu răng

Răng khôn - 6

Sâu răng

Răng khôn vừa mọc đã gây nên cảm giác đau đớn, thêm vào đó là việc nằm sau trong cung hàm nên rất khó để vệ sinh thức ăn, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ. Nếu như gặp phải vấn đề răng khôn mọc lêch đam sang răng khác hoặc chỉ mọc một phần thì vệ sinh răng miệng càng khó hơn lâu ngày sẽ khiến sâu răng xuất hiện khiến người bệnh đau đớn rồi nhiễm trùng.

Viêm lợi

Thức ăn tích tụ và vi khuẩn mọc lên sẽ gây ra hiện tượng viêm nhiễm các vùng lợi quanh răng dẫn đến các triệu chứng như sưng, sốt, đau, hôi miệng hoặc đôi khi khiến hàm bị cứng làm cho bệnh nhân khó mở miệng. Không nên để viêm lợi tái phát nhiều lần vì càng về sau thì mức độ nguy hiểm càng nhiều, càng khó chữa trị.

Xương hàm bị hủy hoại

Răng khôn - 7

Xương hàm bị hủy hoại do răng số 8 chèn ép

Răng khôn mọc lệch thường đâm sang răng bên cạnh, khiến răng đó bị tiêu hủy, lung lay, ảnh hưởng nặng phải nhổ răng. Khi người bệnh có triệu chứng đau âm ý kéo dài khu vực đó thì đây là triệu chứng của việc xương hàm bị hủy hoại.

Trong nhiều trường hợp nếu như răng khôn không được chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến nhiễm trùng nặng rồi lây lan sang các khu vực khác như mang tai, mắt, má, cổ, … rất nguy hiểm, có thể liên quan đến tính mạng.

Xem thêm dịch vụ liên quan: 

Khi nào nên thực hiện nhổ răng khôn?

Không phải chiếc răng khôn nào cũng cần thiết phải nhổ đi và nhổ răng khôn thường sẽ được thực hiện trong các trường hợp sau:

Răng khôn - 8

Trường hợp cần nhổ răng số 8

  • Răng gặp các biến chứng nặng hơn bị đau nhức như: U nang, nhiễm trùng tái đi tái lại liên tục, ảnh hưởng trực tiếp đến các răng kề cạnh thì nên nhổ bỏ càng sớm để tránh gấy nên biến chứng nặng hơn.
  • Răng  tạo ra các khe hở bị giắt thức ăn và khó có thể làm sạch
  • Răng mọc một mình, ở đối diện không có răng ăn khớp, lâu ngày răng sẽ bị trồi dài lên hàm đối diện, tạo thành khoảng trống lớn càng dễ gây nhồi nhét thức ăn, lở nướu hàm thì cần nhổ bỏ sớm.
  • Răng có hình dạng bất thường dị dạng, nhỏ tạo khe với các răng bên cạnh để nhồi nhét thức ăn, tương lai xa sẽ gây ra các bệnh lý nguy hiểm thì cung cần nhổ bỏ.
  • Khi răng trở thành nguyên nhân của bệnh toàn thân khác như sốt cao, thiếu chất dinh dưỡng do không ăn uống được.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào răng khôn cung cần phải nhổ, dù để lại vẫn không phải là điều tốt nhưng sẽ có thể bảo toàn răng trong các trường hợp sau:

Răng khôn - 9

Trường hợp không cần nhổ răng số 8

  • Răng khôn mọc thẳng, không bị lệch, không ảnh hưởng đến các răng lân cận cũng như không bị kẹt mô xương và nướu, không gây ra biến chứng. Răng số 8 trong trường hợp này giữ lại thì nên dùng chỉ nha khoa và bàn chải chuyên dụng để làm sạch răng miệng triệt để, thường xuyên.
  • Bệnh nhân mắc các bệnh lý nguy hiểm  như đau tim, khó thở, đái tháo đường, máu khó đông, … 
  • Răng khôn liên quan đến nhiều cấu trúc dây thần kinh, xương hàm, …

Vậy vấn đề có nên nhổ răng số 8 hay không là điều được nhiều người quan tâm hiện nay. Và không phải tất cả trường hợp nào răng khôn cũng cần phải nhổ mà nếu như răng khôn mọc thẳng, bình thường không gây hại gì đến sức khỏe thì cũng không cần phải nhổ.

Một số câu hỏi liên quan:

Cần làm gì khi phát hiện có răng khôn?

Khi phát hiện răng số 8, bạn phải điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt của mình:

Ăn thức ăn mềm, dễ nuốt:

Răng khôn - 10

Ăn thức ăn mềm

Nghĩ đến ngay các món lỏng, mềm như cháo, súp, … chúng sẽ là các món hoàn hảo nhất cho bệnh nhân đang mọc răng khôn hoặc trong quá trình điều trị răng. Các món này giúp bệnh nhân hạn chế được cảm giác đau nhất cũng như là không bị mắc thức ăn vào khe răng như các món ăn thường khác nên việc vệ sinh cũng sẽ dễ dàng hơn.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đều đặn:

Các cơn đau khiến bệnh nhân khó vệ sinh răng miệng, nhưng trong giai đoạn này vi khuẩn rất dễ phát triển, tích tụ trong khoang miệng khiến nguy cơ sâu răng rất lớn. Nếu cứ e ngại việc vệ sinh răng miệng thì hoàn toàn không nên, mà hãy dùng bẳn chải lông mềm làm sạch vùng nướu một cách nhẹ nhàng khu vực mọc răng khôn.

Chườm đá lạnh cho vùng mọc răng số 8:

Răng khôn - 11

Chườm đá lạnh cho vùng mọc răng

Chườm đá lạnh là giải pháp giúp hạn chế cơn đau một cách hiệu quả và đơn giản nhất ngay tại nhà. Thực hiện vô cùng đơn giản bằng cách cho vài viên đá nhỏ vào tấm khăn sạch hoặc túi chườm. Sau đó đặt túi chườm lên vùng má ở khu vực mọc răng khôn đồng thời kết hợp với nghỉ ngơi để giảm đau nhanh chóng nhất.

Đến nha khoa kiểm tra tình trạng răng số 8 mọc lệch của mình sớm nhất:

Nên đến một địa chỉ nha khoa uy tín để kiểm tra cho dù bạn không cảm thấy quá khó chịu hoặc đau nhiều khi mọc răng. Bạn sẽ được các bác sĩ cho chụp X – Quang răng, qua đó sẽ xác định được tình trạng răng của bạn có bị mọc lệch hay mọc ngầm hay không từ đó mới có phương án giải quyết cụ thể và hiệu quả nhất.

 Nhổ răng khôn có đau không?

Nhổ  răng số 8 là một phương án điều trị nha khoa giúp giảm đau các biến chứng răng miệng như viêm nhiễm, sâu răng hay u nang răng, … và nhổ răng khôn có đau không phụ thuộc vào nhiều trường hợp khác nhau.

Răng khôn - 12

Nhổ răng có đau không?

Kỹ thuật nha khoa hiện nay phát triển rất hiện đại, máy móc hỗ trợ tân tiến, tay nghề bác sĩ cao nên giảm thiểu đau đớn nhiều cho bệnh nhân. Tùy theo sức khỏe và thể trạng của bệnh nhân sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Bệnh nhân sẽ có khoảng thời gian bị đau răng từ 2 đến 3 ngày, sau đó sẽ là trạng thái ê buốt. Nếu bệnh nhân không kiêng kỵ sẽ khiến cho cục máu đông sau khi nhổ răng số 8 bị bật ra, lúc này thức ăn sẽ bị kẹt lại trong ổ răng khiến cho tình trạng nhiễm trùng là rất cao.

Bạn sẽ được kê đơn thuốc giảm đau sau khi nhổ răng, thuốc kháng sinh và được hướng dẫn về cách chăm sóc răng miệng phù hợp hiệu quả.  Bác sĩ cũng cho bạn bông gòn để cắn chặt từ 30 đến 60 phút để giảm đau cũng như cầm máu.

Răng khôn - 13

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Tóm lại nhổ răng khôn sẽ có đau nhưng mức độ nào thì còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, cơn đau sẽ kéo dài hay ngắn. Nhưng một điều bạn hãy lựa chọn mọt nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi để thăm khám đảm bảo an toàn và chất lượng.

Bài viết trên đây hy vọng đã giải tỏa những thắc mắc về răng khôn cho bạn, cho bạn một tâm lý tốt hơn chuẩn bị chi khi nào mọc  răng số 8 sẽ có các cách giải quyết hiệu quả nhất. Nếu bạn đang có dấu hiệu thì tốt nhất đến ngay với Big Dental để được thăm khám và tư vấn phương thức điều trị tốt nhất dành cho bạn nhé!

Để có thể đặt lịch khám tại Big Dental, các bạn có thể gọi qua Hotline: 097 933 36 46 hay là Đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi thông qua Fanpage Phòng khám nha khoa Big Dental.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bạn cũng có thể quan tâm

Để lại bình luận

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!