Niềng răng có phải nhổ răng không? Khi nào thì nên nhổ răng?

by Huỳnh Minh Hải
0 bình luận
Niềng răng có phải nhổ răng không

Ngày nay, bên cạnh những nhu cầu về ăn mặc, học tập, vui chơi giải trí của con người được tăng cao, thì nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cũng được hầu hết mọi người quan tâm. “Cái răng cái tóc là góc con người”, chính vì thế mà nhiều người đang quan tâm về các loại hình chăm sóc sắc đẹp, đặc biệt là về răng miệng. Hiện nay, việc sử dụng phương pháp niềng răng đã không còn quá xa lạ với mọi người, tuy nhiên hầu hết mọi người vẫn lo ngại về một số vấn đề cũng như thắc mắc trong quá trình niềng răng.

Một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất đó là liệu niềng răng có phải nhổ răng không. Vậy thì ngay bây giờ hãy theo chân nha khoa Big Dental đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé.

Niềng răng có phải nhổ răng không - 1

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng đã là một phương pháp thẩm mỹ quen thuộc, được nhiều người lựa chọn để thay đổi cấu trúc răng để trở nên tự tin hơn thay vì các phương pháp khác. Đây là một phương pháp làm đẹp dành cho những bộ răng thưa, không đều, hô,…một cách an toàn và phù hợp với chi phí điều trị. Tuy nhiên, trong quá trình tiểu phẫu sẽ có một vài vấn đề mà nha sĩ phải xử lý cho từng bệnh nhân như việc có phải nhổ răng hay không, đó cũng là những lo ngại của nhiều bệnh nhân khi chuẩn bị tiến hành niềng răng. Vậy niềng răng có phải nhổ răng không? Trường hợp nào thì nên nhổ? 

Trường hợp niềng răng không phải nhổ răng

Nhiều người trước khi niềng răng luôn cho rằng phải nhổ răng trong quá trình niềng để quá trình tiểu phẫu trở nên nhanh hơn và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào các nha sĩ cũng nhổ răng cho bệnh nhân khi niềng. Đó là những trường hợp với những hàm răng đã có đủ khoảng trống để điều chỉnh răng về đúng vị trí trong quá trình chỉnh nha như: răng mọc không quá dày, răng mọc thưa, vòm hàm rộng thì các bác sĩ sẽ ưu tiên lựa chọn các phương pháp làm răng không cần nhổ răng nhưng vẫn đạt hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

Trường hợp niềng răng phải nhổ răng

Đối với vấn đề nhổ răng trong khi niềng là tùy thuộc vào cấu trúc răng của bệnh nhân để các nha sĩ có thể đưa ra phương pháp phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất. Sau đây là một số trường hợp nên nhổ răng khi niềng để có hiệu quả tốt nhất.

  • Răng hô và răng móm.

Đây là tình trạng cấu trúc răng của bệnh nhân bị chìa ra hoặc thụt vào gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai cũng như giọng nói của bệnh nhân.

Ở độ tuổi trưởng thành, cấu trúc răng đã hình thành ổn định, khi răng bị hô hoặc móm trong quá trình niềng răng nếu không có các khoảng trống phù hợp thì khó có thể dịch chuyển răng về vị trí thích hợp được. Vì thế, trong các trường hợp răng hô, móm thì việc nhổ răng để điều trị niềng răng gần như là chỉ định( theo yêu cầu của nha sĩ) .

  • Răng mọc chen chúc, lộn xộn.

Đây là tình trạng răng mọc không đúng vị trí có thể do quá trình thay răng, thao tác nhổ răng hoặc thời điểm nhổ răng không phù hợp, hay do cấu trúc cung hàm nhỏ, không có đủ khoảng trống để răng được mọc đúng vị trí,…dẫn đến tình trạng răng mọc chen chúc,..Vì thế, đối với hầu hết các trường hợp răng như trên các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng khi niềng để quá trình điều trị được diễn ra hiệu quả hơn.

  • Răng bị sai khớp cắn.

Hiểu dễ hơn đây là tình trạng răng với hàm trên và hàm dưới không khít lại với nhau, gây cản trở quá trình ăn nhai và ảnh hưởng đến giọng nói của bệnh nhân. Trong một vài trường hợp, các bác sĩ vẫn sử dụng phương pháp nhổ một số răng để quá trình niềng răng nhanh và hiệu quả hơn.

  • Răng quá nhiều.

Răng mọc nhiều hơn so với số lượng thông thường, nguyên nhân do răng mọc ngầm, răng sữa không rụng,…dẫn đến việc không có khoảng trống thích hợp cho việc điều chỉnh nha khoa nên các bác sĩ thường sẽ phải nhổ bớt răng để tạo khoảng trống lý trưởng cho quá trình niềng răng diễn ra tốt hơn.

Nhổ răng khi niềng có ảnh hưởng gì không?

Niềng răng có phải nhổ răng không - 2

Răng và các dây thần kinh có quan hệ mật thiết với nhau, chính vì thế mà nhiều người thường lo ngại về vấn đề này khi tiến hành nhổ răng. Tuy nhiên, nhổ răng thì không ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều và không gây nguy hiểm, quá trình nhổ răng diễn ra không lâu, đặc biệt dưới bàn tay của các nha sĩ chuyên nghiệp, cùng với các dụng cụ nha khoa chuyên dụng thì bạn sẽ không còn phải lo lắng.

Tại sao cần phải nhổ răng trước khi niềng răng

Niềng răng có phải nhổ răng không - 3

Niềng răng là việc sử dụng các dụng cụ nha khoa chuyên dụng, giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí. Để quá trình niềng răng được diễn ra hiệu quả thì trong cấu trúc răng cần có những khoảng trống lý tưởng, mà không phải cấu trúc của bệnh nhân nào cũng có sẵn các khoảng trống thích hợp cho tiến trình điều trị nên trong nhiều trường hợp các bác sĩ phải tiến hành nhổ răng.

Niềng răng sẽ nhổ răng số mấy

Nhiều người băn khoăn không biết niềng răng phải nhổ răng nào để không đau và không ảnh hưởng đến cấu trúc bộ răng cũng như chức năng của nó. Nhổ răng số mấy trước khi niềng sẽ được chỉ định và hướng dẫn theo yêu cầu của bác sĩ. Thường thì các răng số 4, 5, 8 sẽ được chỉ định nhổ bỏ nhiều.

Răng số 4

Đây là loại răng được các bác sĩ lựa chọn cân nhắc nhổ đầu tiên bởi răng số 4 nằm ở chính giữa, có kích thước vừa đủ để tạo ra khoảng trống lý tưởng, đồng thời đây cũng là chiếc răng tiền hàm, có chức năng ăn nhai, không đóng vai trò quá quan trọng trên cung hàm nên dễ dàng cắt bỏ hơn.

Răng số 5

Cũng như răng số 4, răng số 5 cũng là răng tiền hàm, cũng chỉ tham gia quá trình ăn nhai nên sẽ đảm bảo cho thẩm mỹ tổng thể. Mặt khác, răng số 5 không tiếp xúc nhiều với các dây thần kinh nên việc nhổ bỏ sẽ an toàn hơn.

Răng số 8

Đây là chiếc răng có kích thước lớn, chiếm nhiều kích thước trong quá trình chỉnh nha. Chiếc răng này hầu như không tham gia vào chức năng ăn nhai hay thẩm mỹ nhiều , đồng thời chiếc răng số 8 còn có thể gây ra đau nhức cho bệnh nhân nên việc lựa chọn nhổ chiếc răng số 8 là hợp lý.

Giải pháp chỉnh nha không cần niềng

Niềng răng hiện đang là lựa chọn tối ưu cho hầu hết bệnh nhân không có bộ răng như ý muốn, tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của công nghệ cao thì đã xuất hiện nhiều phương pháp giúp bạn lấy lại nụ cười tự tin mà không phải dùng phương pháp niềng.

  • Phương pháp dán sứ veneer.
  • Phương pháp phẫu thuật xương hàm.
  • Phương pháp nắn chỉnh răng.

Địa chỉ niềng răng hiệu quả và an toàn

Niềng răng có phải nhổ răng không - 4

Trước khi tiến hành một quá trình làm đẹp hay chăm sóc sức khỏe, hầu hết mọi người đều quan tâm ,tìmhiểu kỹ lưỡng trước khi tiến hành tin tưởng và giao niềm tin cho mình cho nơi đó. Nha khoa Big Dental hiện đang là nha khoa được nhiều người quan tâm và tin tưởng, đã từ lâu, nha khoa đã mang đến cho mọi người, mọi nhà có được bộ răng như ý, một nụ cười tự tin. Để làm được điều đó không chỉ là nỗ lực của nha khoa mà còn có sự góp phần của:

  • Đội ngũ nhân viên, y bác sĩ tận tình, tay nghề giỏi lâu năm, nhiều kinh nghiệm.
  • Hệ thống trang thiết bị, máy móc với kỹ thuật tiến tiến, hiện đại và ngày một cải thiện.

Big Dental luôn là lựa chọn sáng suốt cho mọi nhà, vậy còn chần chừ gì nữa, ngay hôm nay hãy đến với đại gia đình BIG DENTAL để lấy lại nụ cười tự tin.

Bạn cũng có thể quan tâm

Để lại bình luận

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!