Dịch Vụ Lấy Tủy Răng Không Gây Đau – Chữa Tủy Răng Chuẩn Y Khoa

by Huỳnh Minh Hải
Lấy tủy răng

Tủy răng nằm bên trong lớp ngà răng có chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh. Vậy tại sao cần phải lấy tủy răng? Việc làm này có lợi hay có hại đối với sức khỏe răng miệng. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về quy trình và những lưu ý quan trọng khi lấy tủy răng là gì?

Lấy tủy răng trong điều trị nha khoa

Lấy tủy răng trong điều trị nha khoa

Lấy tủy răng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, lấy tủy răng là phương pháp lấy bỏ toàn bộ tủy răng hỏng ra khỏi bên ngoài. Điều trị tủy răng bằng biện pháp này sẽ giúp làm sạch các khoảng trống, tạo hình răng chuẩn xác và bít lỗ hổng lại bằng các chất liệu nha khoa chuyên dụng như Gutta percha, nhựa Composite hoặc sứ. Nếu bạn có răng bị viêm mà không lấy tủy ra sẽ khiến bạn phải chịu các cơn đau nhức âm ỉ, kéo dài sau đó là răng bị rụng.

Bạn không cần lo ngại về những cơn đau khi lấy tủy răng vì đã được gây tê cục bộ tại khu vực lấy tủy răng. Sau khi hoàn thành tủy cũng không còn liên kết với dây thần kinh nên cũng sẽ không còn đau nữa. Nếu vẫn thấy đau nhức sau khi được lấy tủy bạn hãy đến kiểm tra lại ở nha khoa để có các biện pháp xử lý tiếp theo.

Tìm hiểu về lấy tủy răng là gì?

Tìm hiểu về lấy tủy răng là gì?

Lấy tủy răng có lợi ích gì?

Sau khi hiểu về khái niệm lấy tủy răng là sai thì bạn nên biết về lợi ích của việc điều trị nha khoa  này. Khi tiến hành điều trị tủy răng sẽ mang lại 2 lợi ích lớn sau đây:

Khắc phục tình trạng viêm tủy và viêm quanh chóp răng

Tình trạng viêm tủy xảy ra khi răng bị bị sâu hình thành lỗ, vỡ mẻ, chấn thương, viêm quanh răng, … Ổ viêm để lâu sẽ lây lan xuống vùng chóp răng gây tiêu xương hàm, nghiệm trọng hơn là u nang xương hàm, răng dần bị cụt, sau đó là mất chức năng nhai, rò mủ, khi nhai đau, khó chịu nhất là những cơn đau lan lên đầu do tủy liên kết với nhiều dây thần kinh.

Lúc này chắc chắn bạn phải đến nha sĩ, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ và điều trị tủy răng. Sau khi lấy bỏ phần tủy viêm này, một lỗ rỗng trên răng hiện ra sau đó được sát trùng thật sạch rồi dùng chất chuyên dụng để hàn lại và chiếc răng sau đó được phục hồi lại như mới.

Tiến hành làm răng thẩm mỹ

Hiện nay, điều trị tủy răng còn áp dụng trong làm răng thẩm mỹ như làm răng sứ, cầu răng sứ. Những người này sẽ chủ động lấy tủy răng giảm các cơn đau sau khi tân trang lại bộ răng. Bác sĩ sẽ hỏi ý kiến trước khi lấy tủy, vì lúc này nhu cầu không phải là điều trị bệnh lý nữa mà chỉ là can thiệp dự phòng. Nha sĩ cũng sẽ cung cấp hết các kiến thức cúng như nguy cơ đối với trường hợp này và phải nhận sự cho phép từ người làm răng thẩm mỹ.

Lưu ý: Với những trường hợp làm răng thẩm mỹ thì đây có thể là những chiếc răng còn khỏe mạnh, khi tiến hành lấy tủy răng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Hệ thống tủy rất phức tạp, nếu không thành công có thể sẽ phải bỏ đi chiếc răng đó, sự quyết định này cần phải chuẩn bị tâm lý.

Lấy tủy răng để lắp răng sứ

Lấy tủy răng để lắp răng sứ

Nhìn chung về mặt lợi ích của lấy tủy răng, đối với trường hợp bệnh lý nghiêm trọng thì phương pháp này rất tốt, không có hại gì. Tuy nhiên với nhu cầu làm răng thẩm mỹ thì bên cạnh có một hàm răng đẹp hơn thì nó cũng ẩn chứa một vài nguy cơ, nên trước khi lấy tủy bạn cần chuẩn bị tâm lý.

Lấy tủy răng có gây hại gì không?

Đối với những chiếc răng mắc bệnh lý, sau khi lấy tủy thành công, răng không bị đau nhức và ăn nhai được bình thường. Tuy nhiên việc làm này đã ảnh hưởng đến sức khỏe của răng, nó không còn chắc khỏe như ban đầu và khó cảm nhận được cảm giác nóng lạnh, đặc biệt là chúng sẽ dễ bị vỡ hoặc mẻ hơn khi cắn, nhai thức ăn cứng. Vì vậy, bạn cần tuân thủ theo các hướng dẫn của nha sĩ trong việc chăm sóc răng sau khi lấy tủy, vệ sinh răng miệng bảo vệ sức khỏe của hàm là được.

Ngược lại, nếu tủy răng đã chết mà không được lấy ra thì tình trạng răng sẽ càng trở nên nặng nề hơn, gây đau đớn cực kỳ. Gây cho chúng ta thắc mắc răng đã lấy tủy tồn tại được bao lâu? Trong khi vi khuẩn sẽ lây lan khiến chóp răng bị viêm sau đó có thể sẽ mất răng dẫn đến tiêu xương hàm, để lâu có thể khiến lây lan sang các răng lân cận khi đó sẽ khó khăn hơn trong việc phục hồi và tốn chi phí hơn cho việc điều trị. 

Lấy tủy răng có để lại một số tác hại

Lấy tủy răng có để lại một số tác hại

Những ai nên lấy tủy răng?

Tủy răng được xem là nguồn sống của một chiếc răng nên phương pháp lấy tủy răng thường được hạn chế và chỉ áp dụng cho các đối tượng sau đây:

 • Người bị sâu răng nặng đến tận chân răng gây đau buốt, khó nhai, khó ăn uống.
 • Người có răng bị mẻ, vỡ khiến tủy răng bị lộ ra, răng bị viêm nhiễm, xuất hiện mủ, ê buốt khi dùng đồ ăn uống nóng.
 • Xuất hiện mụn nhọt đau nhói ở chân răng, thậm chí có mủ, cảm giác đau nhức răng lan lên đầu vào thái dương, lên não, xuất hiện tình trạng hôi miệng.
 • Nướu bị thẫm màu, sưng, đau nướu, răng bị chấn thương, đau, mẻ.

Khi nào cần phải đi lấy tủy răng?

Nếu đang gặp phải một trong những trường hợp sau đây, bạn cần phải đi lấy tủy răng:

Viêm tủy do bệnh sâu răng

Lỗ sâu răng càng lớn và càng sâu vào trong tủy dẫn đến tình trạng bị viêm, nhiễm trùng gây tổn thương tủy. Khi đó tùy vào mức độ nặng nhẹ mà cảm giác đau buốt, sưng tấy sẽ khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và cuộc sống của bệnh nhân. Lúc này lại chia ra hai trường hợp cần lấy tủy răng sâu:

Tủy viêm nhưng vẫn có khả năng hồi phục: đây là trường hợp người bệnh chỉ có cảm giác đau nhẹ do mới bị sâu răng, có thể triệt để nguyên nhân gây ra thì tình trạng viêm tủy sẽ dứt. Ngoài sâu răng thì còn có thể do một số nguyên nhân khác như nứt răng, chữa răng sai kỹ thuật, …

Viêm tủy do bệnh sâu răng

Viêm tủy do bệnh sâu răng

Viêm tủy răng mãn tính không thể phục hồi: người mắc phải sẽ rất đau đớn khi ăn, uống nếu thức ăn trôi vào chỗ sâu hoặc răng tiếp xúc với kích thích nóng lạnh, đau lan sang cả các răng lân cận. Khi hết cơn lại về bình thường. Lâu dần sẽ có mủ ở lỗ viêm và cảm giác đau đớn tăng mạnh hơn nữa, cảm giác răng bị lung lay như muốn rớt ra ngoài.

Đau răng do viêm tủy cấp tính

Đau răng do viêm tủy cấp tính người bệnh sẽ ít khi biểu hiện các dấu hiệu, triệu chứng mà chỉ bị đau khi uống nước nóng, lạnh hoặc khi có các kích thích cơ học làm tăng cơn đau. Bên cạnh đó thì những chấn thương do răng bị gãy ngang thân gây lộ tủy, trám răng bị hở khiến vi khuẩn xâm nhập, bệnh nhân sẵn bệnh nha chu sau đó phát triển nặng hơn, … những trường hợp này cũng khiến tủy bị tổn thương.

Những tình trạng này, tủy răng cần được cứu chữa kịp thời nếu không sẽ dẫn đến hoại tử răng hoặc gặp các bệnh lý nghiêm trọng hơn như viêm quanh chóp, áp xe, nhiễm trùng máu, … nặng nhất là tử vong.

Do đó, khi viêm tủy nhưng chiếc răng đó vẫn có thể được giữ lại, thì nha sĩ chuyên nghiệp sẽ tiến hành quy trình lấy tủy răng cứu bệnh nhân khỏi cơn đau và giữ lại được những chiếc răng này, khôi phục chúng để đảm bảo chức năng ăn nhai tốt và không để cho tình trạng bệnh lý trở nên trầm trọng hơn. Những ai đang mắc phải các trường hợp này cần đến nha khoa thăm khám càng sớm càng tốt để khám và điều trị những răng bị nhiễm trùng càng sớm càng tốt.

Đau răng do viêm tủy cấp tính

Đau răng do viêm tủy cấp tính

Quy trình lấy tủy răng chuẩn y khoa tại Big Dental

Quy trình lấy tủy răng trong điều trị nha khoa tại Big Dental thực hiện theo đúng tiêu chuẩn của bộ y tế theo các bước lần lượt dưới đây:

 • Bước 1: Thăm khám sức khỏe răng hiện tại, chụp phim, nhận tư vấn

Đầu tiên nha sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra tình trạng hiện tại của bệnh nhân bằng cách chụp X quang. Xác định tình trạng viêm nhiễm ống tủy, sâu răng nặng nhẹ và tư vấn biện pháp điều trị phù hợp.

 • Bước 2: Gây tê giảm cảm giác đau tại vùng điều trị

Giúp bệnh nhân tránh khỏi cảm giác đau đớn, khó chịu trong quá trình điều trị tủy răng là thuốc gây tê cục bộ được các bác sĩ bố trí lên vùng hàm cần lấy tủy. Trong trường hợp người bệnh bị dị ứng với thuốc kháng sinh giảm đau, nha sĩ sẽ phải dùng đến thuốc diệt tủy.

 • Bước 3: Đặt đế cao su và tiến hành lấy tủy triệt để trong răng bị viêm

Đế cao su có tác dụng giữ cho răng lấy tủy luôn được khô ráo, tránh sự tiếp xúc nước bọt, ngăn chặn tình trạng thuốc kháng sinh rơi vào khoang miệng gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách lấy tủy răng, bác sĩ sẽ dùng khoan chuyên dụng trong nha khoa và bắt đầu khoan lỗ nhỏ xuyên vào ống tủy. Hút tủy răng ra ngoài triệt để bằng nam châm, sau đó vệ sinh lại chiếc răng có lỗ hổng bằng dung dịch rửa ống tủy sau khi đã rút hết tủy ra ngoài. Cần chụp X-quang để chắc chắn rằng tủy được rút hết ra ngoài nếu còn sót lại rất dễ tái phát tình trạng viêm.

Lấy tủy trong răng bị viêm nhiễm

Lấy tủy trong răng bị viêm nhiễm

 • Bước 4: Đóng ống tủy bằng cách trám kín

Sau khi tủy viêm bị lấy hết ra ngoài, chiếc răng thủng lỗ sẽ được bịt kín bằng cách trám đầy bằng vật liệu nha khoa chuyên dụng. Đảm bảo không bị hở và răng được chắc chắn không bị vi khuẩn xâm nhập. Bác sĩ sẽ bọc răng sứ nếu bệnh nhân muốn có hàm răng thẩm mỹ hơn.

 • Bước 5: Tái khám và kiểm tra tình trạng phục hồi

Sau khi điều trị lấy tủy răng xong, bạn vẫn phải đến tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trang răng có ổn định hay gặp vấn đề gì bất thường hay không. Nếu có sẽ có biện pháp xử lý kịp thời.

Cách chăm sóc răng sau khi lấy tủy răng

Mặc dù đã được điều trị lấy tủy răng triệt để, nhưng sau đó chiếc răng đã bị yếu hơn nên cần có chế độ chăm sóc hợp lý để có sức nhai tốt và kéo dài tuổi thọ hơn:

Chế độ ăn uống hợp lý: Tránh dùng lực nhai mạnh ở vùng điều trị lấy tủy

Thực phẩm nên ăn sau khi lấy tủy:  Nên ăn các món mềm như cháo, sữa, súp, sinh tố để dễ nuốt và làm giảm áp lực lên răng, bảo vệ răng tốt hơn. Đồng thời cũng nên ăn các món ăn ít đường, ít tinh bôt vì hai chất này tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều trái cây và các món luộc để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. 

Ăn uống hợp lý để duy trì răng mới lấy tủy

Ăn uống hợp lý để duy trì răng mới lấy tủy

Thực phẩm không nên ăn sau khi lấy tủy răng: Cần đặc biệt kiêng các món quá nóng hoặc quá lạnh vì răng lúc này rất nhạy cảm. Tránh ăn đồ ngọt, thức uống có gas, chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, …Bạn cũng không nên ăn những đồ có chất axit như chanh, cam, … chúng cũng ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Đặc biệt đừng nên ăn đồ cứng và dai vì răng yếu hơn sẽ khiến chúng dễ bị sứt mẻ.

Vệ sinh răng miệng đúng cách

Sau mỗi bữa ăn, bạn lấy nước muối sinh lý để súc miệng sau mỗi bữa ăn giúp loại bỏ các vi khuẩn gây hại cho răng. Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng ở nơi bàn chải không thể chải sạch được.

Khi đánh răng dùng lực chải nhẹ nhàng, tốt nhất là các loại bàn chải kẽ, lông mềm. Đánh răng hai lần sáng tối, chải kỹ ở vùng răng lấy tủy, thay bàn chải tối thiểu 3 tháng một lần.

Khám nha khoa định kỳ

Ít nhất 6 lần mỗi tháng bạn cần khám nha khoa định kỳ để được theo dõi và chẩn đoán tình trạng răng miệng, phát hiện kịp thời dấu hiệu bị bệnh đẻ có biện pháp xử lý hiệu quả nhất.

Duy trì thói quen đi khám nha khoa định kỳ ít nhất 6 tháng/lần. Để bác sĩ theo dõi tình trạng răng miệng của bạn, giúp kiểm tra, phát hiện và điều trị các bệnh lý kịp thời.

Sau khi lấy tủy răng nếu có xuất hiện tình trạng ê buốt do lấy tủy răng không sạch, lấy tủy không chính xác bạn cần liên hệ bác sĩ ngay nếu không sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của bạn.

Những lưu ý sau khi lấy tủy răng

Tình trạng của răng sau khi điều trị tủy răng là độ chắc chắn không như ban đầu nữa vì chỉ còn lại men và ngà răng, Ngà răng thì không thể tái tạo nên sẽ dẫn đến một số tình trạng sau nếu để lâu ngày:

Lưu ý sau khi lấy tủy răng

Lưu ý sau khi lấy tủy răng

 • Độ chắc chắn của răng giảm dần:

Có nhiều thắc mắc răng lấy tủy có tồn tại được hết đời hay không? Thì câu trả lời là có thể không vì tủy là nguồn nuôi chủ yếu cho răng nay bị lấy hết nên độ chắc chắn của răng cũng sẽ giảm dần theo thời gian.

 • Răng bị mòn bớt đi sau lấy tủy:

Ngà răng được tủy tạo ra liên tục để bồi đắp những tổn thương, nhưng khi lấy tủy hết thì ngà răng không còn được tạo ra nữa nên răng sẽ bị mòn đi theo thời gian.

 • Răng giòn, dễ vỡ:

Khi tủy răng bị lấy hết, ngà răng và men răng không còn độ cứng và bền nữa, răng không còn cảm nhận được khả năng nhai nên không điều chỉnh được tác động lực dẫn đến nhai đồ cứng dễ bị gãy ngang thân răng.

 • Sức nhai giảm:

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho răng sau khi lấy tủy bị giòn, dễ vỡ. Răng không còn ống tủy nên không cảm nhận được thức ăn cứng hay mềm để dùng lực cho phù hợp dễ khiến răng bị vỡ khi gặp thức ăn quá cứng.

Miếng trám răng sẽ bị bong tróc sau một thời gian:

Môi trường này khiến cho vi khuẩn dễ dàng tấn công, tạo ổ dịch khiến bạn phải đi chữa răng hỏng lại lần nữa, để quá lâu sẽ khiến chúng lây lan sang các răng lân cận.

Sau khi lấy tủy răng, răng vẫn có thể bị sâu: nguyên nhân là do vệ sinh răng không đúng cách, khiến thức ăn thừa còn bám trên những nơi khó làm sạch dẫn đến hiện tượng bị sâu răng. Sâu răng lúc này đi kèm với hôi miệng và các bệnh lý khác.

Các câu hỏi thường gặp

Lấy tủy răng ở đâu uy tín? 

Nha khoa Big Dental hiện là một trong rất nhiều nha khoa tại Việt Nam. Big Dental cam kết về sự uy tín cũng như chuyên nghiệp khi được nhận giấy phép hoạt động của bộ y tế công khai rõ ràng trên các website. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi kết hợp với trang thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Châu Âu.

Ngoài ra, dịch vụ khách hàng luôn tận tâm và nhận được đánh giá cao từ nhiều khách hàng từng trải nghiệm tại đây. Cùng chi phí minh bạch rõ ràng, giúp khách hàng yên tâm mà không lo bị chèo kéo khi đội ngũ tư vấn viên luôn nhiệt tình và yêu mến khách hàng.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin: 097 933 36 46

Tại sao lấy tủy răng xong rồi vẫn bị đau răng?

Lấy tủy răng xong vẫn bị đau là do tủy chưa lấy ra triệt để, chưa đúng kỹ thuật, cách lấy tủy răng bị sai và điều này là bất thường, bạn cần trở lại nha khoa chuyên sâu hơn và tay nghề bác sĩ giỏi hơn để điều trị triệt để.

Răng sau khi lấy tủy thì tồn tại được bao lâu?

Nhiều người thắc mắc răng lấy tủy bọc sứ được bao lâu? Răng sau khi lấy tủy trung bình duy trì từ 15-25 năm với trường hợp sạch tủy do răng không còn được tủy nuôi sống. Nếu răng còn tủy thì thời gian có thể duy trì đến hết cuộc đời. 

Răng sau lấy tủy tồn tại được lâu 

Răng sau lấy tủy tồn tại được lâu

Lấy tủy răng có ảnh hướng đến sức khỏe không?

Lấy tủy răng không ảnh hưởng đến sức khỏe tuy nhiên sẽ để lại một số ảnh hưởng như răng yếu, giòn, dễ sứt mẻ, dễ vỡ, tuổi thọ răng giảm, sức nhai yếu và răng bị xỉn màu.

Sau khi lấy tủy răng có thể bị biến chứng gì không?

Tình trạng sau khi lấy tủy răng là ê buốt trong vòng 24 giờ rồi hết hẳn, nếu sau đó bạn vẫn bị đau thậm chí kéo dài thì điều này rất không bình thường nói lên rằng quá trình điều trị răng có thể sai sót cần tái khám lại kịp thời.

Những thông tin trên đây về lấy tủy răng mong sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của việc điều trị tủy răng. Vấn đề răng miệng luôn là một vấn đề nghiêm trọng mong bạn hãy luôn để tâm với tình trạng của mình và lựa chọn một nha khoa uy tín để an tâm trong suốt quá trình điều trị. Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ ngay cho Big Dental nhé.

Xem thêm dịch vụ có tại Big Dental

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!