Sự Thật Lấy Tủy Răng Có Đau Không? Quy Trình Lấy Như Thế Nào?

by xuanan
0 bình luận
lấy tủy răng có đau không

Việc lấy tủy răng chắc hẳn đá quá quen thuộc đối với mọi người hiện nay. Tuy nhiên kiến thức về việc này thật sự vẫn chưa nhiều để khiến bệnh nhân tin tưởng lẫn không bị lo sợ răng lấy tủy răng có đau không. Chính vì thế, trong bài viết dưới đây Big Dental sẽ giúp bạn giải quyết nỗi lo này. Cùng theo dõi nhé!

Lấy tủy răng là gì?

lấy tủy răng có đau không - 1

Lấy tủy răng có đau không – Lấy tủy răng là gì?

Việc lấy tủy răng là giải pháp tối ưu trong điều tị các bệnh lý về tủy, góp phần giúp bệnh nhân thoát khỏi các tình trạng về đau nhắc hay khó chịu ở răng. Bên cạnh đó, việc lấy tủy khi bị hư hỏng sẽ giúp bảo tồn cấu trúc thật của răng, tránh tình trạng phải nhổ bỏ hoàn toàn.

Mặc dù vậy, việc lấy tủy răng trong nhiều trường hợp vẫn gây đau đớn cho bệnh nhân cả lúc lấy và sau khi lấy. Và bạn biết đấy, các trường hợp đó rất hiếm và thường xảy ra khi tay nghề của bác sĩ không thực sự tốt hay tình trạng của bệnh nhân như thế nào. Vậy thật sự việc lấy tủy răng có đau không? Cùng theo dõi tiếp nhé!

Lấy tủy răng có đau không?

lấy tủy răng có đau không - 2

Lấy tủy răng có đau không?

Trong khi điều trị

Hiện nay, ngành công nghệ nha khoa – thẩm mỹ đã và đang phát triển vô cùng vượt bậc. Việc áp dụng các công nghệ, máy móc tiên tiến vào quá trình điều trị đang dần thay thế cho các phương pháp truyền thống. Chính vì thế, lỗi lo lấy tủy răng có đau không chắc chắn sẽ không còn nữa mà bệnh nhân sẽ cảm thấy hết sức nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Không chỉ riêng đối với việc lấy tủy răng, bất cứ phương pháp điều trị nào trong nha khoa cũng đều dùng tới thuốc tê. Nên khi làm thì bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi cứng hàm, tê tê một chút chứ không bị đau. Nếu tay nghề của bác sĩ giỏi thì việc thực hiện còn diễn ra nhanh chóng và bạn cũng không cảm thấy bất kì điều gì.

Sau khi điều trị

Như đã nói ở trên, việc lấy tủy răng chết có đau không thì chắc chắn câu trả là lời không. Mặc khác nó còn giúp chấm dứt các tình trạng đau nhức và ê buốt mà tủy gây nên. Khoảng sau 1 – 2 giờ điều trị thì bạn sẽ bắt đầu có cảm giác hơi ê bởi lúc này vật liệu trám còn mới nên cần thời gian thích ứng.

Tuy nhiên, nếu bạn lấy tủy răng mà vẫn gặp các tình trạng ê buốt hay đau nhức hoặc thậm chí là sưng mủ thì đó là do bác sĩ lấy chưa sạch và có sai sót trong quá trình điều trị. Điều này gây ảnh hưởng đến các mô mềm bên trong răng. Điều bạn cần làm là lập tức quay lại nha khoa để bác sĩ kiểm tra thật kỹ.

Nhìn chung, cả trong lúc điều trị lẫn sau khi điều trị thì việc lấy tủy răng sẽ gần như không gây đau đớn bởi đã được tiêm thuốc gây mê. Vì thế các câu hỏi như lấy tủy răng cửa có đau không, lấy tủy răng sữa có đau không hay lấy tủy răng có đau lắm không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời!

Xem thêm dịch vụ liên quan:

Quy trình lấy tủy răng?

lấy tủy răng có đau không - 3

Lấy tủy răng có đau không – Quy trình lấy

Thông thường, quy trình lấy tủy răng sẽ trải qua 5 bước như sau.

Bước 1 – Thăm khám và chụp X quang bệnh nhân

Ở bước này thì bệnh nhân sẽ được tư vẫn kỹ càng về tình trạng của mình. Bệnh nhân sẽ được chụp X – quang để bác sĩ biết được tình trạng và độ viêm nhiễm. Từ đó xác định chiều dài ống tủy và bắt đầu lên kế hoạch điều trị dựa theo tình trạng.

Bước 2 – Tiến hành vệ sinh khoang miệng và bắt đầu gây tê

Trước khi thực hiện lấy tủy thì bệnh nhân sẽ được làm sạch khoang miệng trước rồi tiêm thuốc tê. Đây chính là câu trả lời cho việc lấy tủy răng có đau không bởi khi tiêm thuốc tê rồi thì bạn sẽ gần như không cảm thấy gì.

Bước 3 – Đặt đế cao su

Lý giải cho việc này là nhằm ngăn chặn các hóa chất trong quá trình lấy tủy và điều trị răng không rơi vào đường tiêu hóa.

Bước 4 – Lấy tủy

Đầu tiên, bắt sĩ sẽ mở một đường trên bề mặt răng cần lấy tủy. Đường này sẽ thông đến tủy, tủy chết sẽ được hút sạch theo đường này và đi ra ngoài.

Bước 5 – Trám và bịt ống tủy

Sau khi lấy tủy chết thì bước cuối cùng là trám và bịt ống tủy lại. Tại bước này nếu bạn muốn tăng độ thẩm mỹ thì có thể lựa chọn phương pháp trám thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ. Tuy nhiên cũng phải dựa theo tình trạng của bệnh nhân.

Biến chứng sau khi lấy tủy răng

lấy tủy răng có đau không - 4

Lấy tủy răng có đau không – Biến chứng sau khi lấy

Răng đang đau có lấy tủy được không? Khi nãy Big Dental có nhắc tới việc bạn nên ngay lập tức đến bác sĩ nếu thấy các tình trạng như sưng mủ nên việc răng có đang đau hay không thì việc lấy tủy vẫn rất bình thường.

Nếu bạn gặp các tình trạng trên thì chứng tỏ bác sĩ đã không lấy hết tủy hoặc không kiểm soát tốt tình trạng nhiễm trùng của răng. Điều đó khiến bạn càng đau nhức thêm sau khi lấy tủy.

Đặc biệt là nếu bạn bị nhiễm trùng ở chóp răng thì bạn sẽ không thể nào biết sớm vì nó diễn ra âm thầm và không gây đau đớn. Việc nhiễm trùng này biểu hiện bằng việc sẽ chảy mủ ra khi ấn vào, này còn được gọi là lỗ dò.

Nếu bạn chủ quan và không biết được sớm thì nó có thể lan rộng ra đến các chân răng kế bên hoặc thậm chí là tạo thành nang trong xương hàm và gây nguy hiểm, lúc này bạn phải nhỏ bỏ răng để tránh tình trạng xấu hơn.

Một vấn đề khác khi lấy tủy răng là răng của bạn sẽ trở nên nhỏ hơn, giòn hơn, dễ nứt vỡ hơn. Khi đó bạn cũng phải bắt buộc nhổ bỏ răng hoàn toàn. Chính vì thế các việc làm như chụp hay mão cho răng sau khi chữa tủy sẽ giúp bảo vệ được răng và đảm bảo chức năng nhai.

Cách chăm sóc sau khi lấy tủy răng?

lấy tủy răng có đau không - 5

Lấy tủy răng có đau không – Cách chăm sóc

Biết được các tình trạng răng sau khi lấy tủy chắc đã giúp bạn phần nào quan tâm hơn đến việc chăm sóc răng. Thông thường việc chăm sóc răng sẽ do các bác sĩ dặn dò và theo dõi nhưng bác sĩ không làm thay cho bạn. Chính vì thế hãy lưu ý những điều sau đây:

  • Chú ý đến những cơn đau – Các cảm giác ê buốt nhẹ là điều hết sức bình thường. Nhưng nếu nó dai dẳng và không hết thì hãy gặp bác sĩ.
  • Hạn chế việc nhai ở nơi vừa lấy tủy – Nếu bạn nhai ở đấy sẽ làm cho tình trạng răng của bạn xấu thêm vì lấy này răng rất dễ vỡ.
  • Ăn thức ăn lỏng và mềm – Điều này sẽ giúp bạn tránh tạo áp lực lên răng và nếu có vô tình nhai ngay chỗ vừa lấy tủy thì nó cũng không ảnh hưởng gì nhiều.
  • Vệ sinh răng miệng thường xuyên – Điều này bạn chắc chắn không được quên. Khi vệ sinh chỉ nên chải nhẹ ngay vùng lấy tủy thôi bạn nhé!
  • Và cuối cùng là hãy chú ý sử dụng thuốc theo đơn và khám định kỳ.

Trên đây là một số thông tin về việc lấy tủy răng có đau không hay lấy tủy răng sâu có đau không
Big Dental muốn gửi đến cho các bạn. Bạn thấy đấy, việc lấy tủy răng hoàn toàn bình thường và không gây đau đớn gì. Quan trọng là bạn có tìm được nơi uy tín và tay nghề bác sĩ có đủ giỏi để thực hiện hay không.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bạn cũng có thể quan tâm

Để lại bình luận

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!