Lấy dấu Implant là gì, tầm quan trọng và cách lấy như thế nào?

by Huỳnh Minh Hải
0 bình luận
Lấy dấu Implant là gì -1

Trồng răng Implant là phương pháp chỉnh nha hiện đại, tuy nhiên nhiều người vẫn thắc mắc rằng làm sao để những chiếc răng mới tạo ra có kích thước và hình dáng vừa vặn với răng tự nhiên. Thì đó chính là kỹ thuật lất dấu răng Implant sau khi đã lựa chọn được loại răng phù hợp. Vậy lấy dấu Implant là gì sẽ được giải đáp chi tiết ngay dưới đây.

Lấy dấu Implant là gì?

Khi quyết định trồng răng Implant thì lấy dấu Implant là bước vô cùng quan trọng. Kỹ thuật này chỉ có ở nha khoa nhằm hỗ trợ các bác sĩ trong việc trồng răng Implant hoặc ứng dụng trong việc bọc răng sứ, trồng răng giả tháo lắp.

Lấy dấu Implant là gì - 2

Kỹ thuật lấy dấu Implant là gì?

Tính ứng dụng của lấy dấu răng Implant rất phổ biến khi muốn có răng giả phù hợp với khuôn mẫu răng tự nhiên. Mục đích của hình thức này là giúp bác sĩ có được khuôn mẫu mô phỏng hàm răng của bệnh nhân hoàn toàn chính xác. Các thông số sau khi lấy dấu răng Implant sẽ được gửi đến phòng Labo để bộ phận kỹ thuật sẽ tạo ra một bộ răng sứ phù hợp với bệnh nhân, vừa vặn và phải có sự chính xác cao.

Lấy dấu Implant có quan trọng không?

Khái niệm về lấy dấu Implant là gì đã được giải thích, vậy nó có quan trọng không? Như đã nói ở trên thì lấy dấu Implant trong cấy ghép răng rất quan trọng vì việc làm này sẽ đảm bảo sự sát khít tuyệt đối của mão răng sứ với trụ Implant. Nếu lấy dấu xuát hiện bất kỳ sai sót gì về thông số sẽ không thể sửa được khi sang bước tiếp theo.

Nếu có sai sót thì trồng răng Implant sẽ trở thành hoạt động tiêu cực, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng khi các mô xung quanh bị tác động, gây khó khăn cho quá trình tích hợp xương. Nặng hơn sẽ gây nên hàng loại biến chứng nghiêm trọng hơn như rơi khớp nối Abutment, viêm xung quanh trị Implant và dẫn đến hoại tử.

Lấy dấu Implant là gì - 3

Tầm quan trọng của lấy dấu Implant là gì?

Lúc này, trông răng Implant xảy ra nhiều tác động tiêu cực khiến bệnh nhân hoang mang ví dụ điển hình là quá trình tích hợp xương bị ảnh hưởng. Trụ Implant đóng vai trò trụ cột nên mọi tác động ảnh hưởng đều truyền tải qua nó và các vùng mô xung quanh. Suy cho cùng nếu xảy ra biến chứng gì thì quá trình trồng răng Implant sẽ trở nên gian nan hơn rất nhiều khi phải bắt đầu điều trị lại các biến chứng, chi phí lại tăng cao hơn, còn danh tiến và tay nghề của bác sĩ lại bị đánh giá không tốt.

Vì vậy, quy chuẩn tiên quyết của việc lấy dấu Implant là gì? Lấy dấu Implant đòi hỏi bác sĩ phải có phương pháp tiêu chuẩn chuyên biệt. Đầu tiên phải lựa chọn một nha khoa uy tín, chất lượng được đánh giá cao. Nơi đó phải có quy trình chính xác và chắc chắn không xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện lây dấu và cấy ghép răng. Sau khi lựa chọn được mẫu răng phù hợp thì trước khi lấy dấu, các yêu cầu sau phải được đảm bảo:

  • Lấy đầy đủ mẫu dấu của cả hàm răng
  • Thông số của dấu răng cần chính xác tuyệt đối, không sai lệch và không tạo bọt khí trên dấu.
  • Lúc chế tác răng khi đổ thạch cao dựa theo dấu răng cũng cần đạt chuẩn.

Có mấy cách lấy dấu Implant?

Các cách lấy dấu Implant là gì?. Hiện nay, có 2 cách lấy dấu răng Implant là dùng thạch cao, bột lấy dấu răng và lấy dấu răng bằng công nghệ Scan 3D.

Lấy dấu Implant là gì - 4

Có 2 cách lấy dấu Implant là gì – hiện đại và truyền thống

Dùng thạch cao, bột lấy dấu răng

Dùng thạch cao, bột lấy dấu răng để lấy dấu Implant là phương pháp truyền thống những vẫn được sử dụng khá nhiều tại những nha khoa nó bao gồm 2 quá trình là chuẩn bị và lấy dấu răng:

Khâu chuẩn bị gồm: cần 1 cốc và bát, 1 bay trộn, 1 khay đựng, 1 mẫu hàm, bột lấy dấu răng, bột thách cao.

Quy trình lấy dấu Implant bằng bột thạch cao:

Bước 1: Đổ bột lấy dấu răng vào cốc, sau đó cho vào một ít nước từ từ vào cốc nếu không sẽ bị quá nhiều. Trộn thật đều và mịn, chú ý là phải nhanh tay từ 30 đến 40 giây.

Bước 2: Đổ bột ra khay đã chuẩn bị để tiến hành lấy dấu, lưu ý không để bột tràn ra ngoài.

Bước 3: Đặt khay lấy dấu vào răng người bệnh để bột tầm 5 đến 7 phút.

Bước 4: Trong lúc đợi, bạn trộn thách cao giống như ở bước đầu tiên rồi đổ bột thạch cao vào khay đã lấy dấu ở trên. Sau khoảng 1 tiếng là bột thạch cao cứng lại là quá trình lấy dấu răng đã thành công.

Xem thêm dịch vụ liên quan:

Scan 3D

Lấy dấu Implant bằng công nghệ Scan 3D là phương pháp lấy dấu răng hiện đại nhằm thay thế phương pháp truyền thống bằng tay. Dựa trên kỹ thuật Scan bác sĩ sẽ lấy được thông số vùng răng lấy dấu để chức tác răng sứ cho bệnh nhân.

Scan 3D sẽ dùng phần mềm để quét hàm răng để thông số có được có độ chính xác cao, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức. Từ các thông số đó, kỹ thuật viên tại nha khoa Big Dental sẽ thiết kế phục hình răng sứ bản mềm để khách hàng đánh giá sau đó mới chế tác răng sứ thật với chất liệu sứ.

Lấy dấu Implant là gì - 4

Lấy dấu răng kỹ thuật số 3Shape 3D

Vì vậy, việc chế tác răng sứ với độ chính xác từng chi tiết nhỏ giúp răng được phụ hình một cách hoàn hảo nhất, nhanh chóng, bền chắc hơn nhiều so với kỹ thuật truyền thống. Răng sứ sau phục hình sẽ mang lại vẻ thẩm mỹ hoàn hảo, hạn chế vấn đề tồn đọng thức ăn cùng các nguy cơ bệnh lý răng miệng, tăng dài tuổi thọ sử dụng răng.

Chính vì những ưu điểm mạnh này mà kỹ thuật phục hình răng trên Implant công nghệ 3D được ưu tiên sử dụng ở các nha khoa hàng đầu như Big Dental.

Như vậy, lấy dấu răng Implant là gì đã được chia sẻ bởi nhiều thông tin chi tiết trên đây của Big Dental. Hãy lựa chọn cho mình một nha khoa có đầy đủ các yếu tố đảm bảo cho quá trình phục hình răng của bạn được hoàn hảo nhất nhé!

Để có thể đặt lịch khám tại Big Dental, các bạn có thể gọi qua Hotline: 097 933 36 46 hay là Đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi thông qua Fanpage Phòng khám nha khoa Big Dental.

Bạn cũng có thể quan tâm

Để lại bình luận

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!