Cầu răng sứ: có mấy loại, lợi ích, lưu ý khi làm cầu răng sứ

by nhuquynh
0 bình luận
Cầu răng sứ - 1

Cầu răng sứ ở thời điểm hiện tại vẫn được rất nhiều người lựa chọn trở thành phương pháp chỉnh nha cho mình? Vậy lắp cần răng sứ là gì, có những ưu điểm và hạn chế gì và cách chăm sóc sau khi lắp cầu răng như thế nào thì thông tin sẽ được tổng hợp ngay sau đây:

 Cầu răng sứ là gì?

Cầu răng trong nha khoa để thay thế những chiếc răng bị mất thuộc loại phục hình răng cố định. Phương pháp này dùng những chiếc răng còn nguyên lân cận để làm trụ, mang và nâng đỡ các răng giả. Cầu răng sứ sẽ được cố định chặt bằng cement nên bệnh nhân không thể tự ý tháo nó ra.

Cầu răng sứ - 2

Cầu răng sứ là gì?

Thường các răng mất cần thay thế sẽ lắp cầu răng sứ nhất là đối với trường hợp răng cửa. Khi phục hồi răng thì bênh nhân được phục hồi chức năng nhai, đồng thời những chiếc răng đối diện và lân cận sẽ không bị ảnh hưởng và cũng không bị thay thế.

Cầu răng sứ gồm hai phần cấu tạo là mão sứ bên ngoài và phần răng giả nằm ở chính giữa. cầu răng sứ có nhiều loại chủ yếu là cầu răng sứ Titan và hoặc kim loại. Tùy vào mỗi chất liệu mà độ bền và độ thẩm mỹ cũng sẽ khác nhau.

 Có mấy loại cầu răng sứ?

 Loại truyền thống

Cầu răng sứ truyền thống là loại phổ biến nhất hiện nay. Muốn lắp cầu răng sứ truyền thống các bác sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ răng làm trụ sau đó chụp mão sứ lên. Khoảng trống răng bị mất sẽ được thay thế bằng các cầu răng sứ đặt giữa các răng trụ.

Cầu răng sứ - 3

Có 3 loại cầu răng sứ

 Loại cánh dán

Cầu răng sứ cánh dán khi lắp sẽ không cần mài men răng thật nên sẽ bảo toàn được răng tự nhiên. Cầu răng cánh dán được cố định bằng dải kim loại cố định vào răng trụ ở hai đầu khoảng mất răng bằng xi măng chuyên dụng nha khoa. Chính vì vậy mà yêu cầu răng làm trụ cần phải thật khỏe mạnh để giữ được cầu răng sứ bền nhất.

 Loại sứ nhảy

Cầu răng sứ nhảy áp dụng cho vùng răng cửa, tại vị trí mà không cần lực nhai nhiều. Tương tự cầu răng sứ truyền thống nhưng cầu sứ nhảy chỉ có trụ răng chống đỡ chỉ ở một bên của khoảng mất răng chứ không phỉa cả 2 bên như loại truyền thống.

 Ưu nhược điểm khi lắp cầu răng sứ mang lại

 Ưu điểm

Thời gian thực hiện nhanh

Muốn thay thế răng mất một cách nhanh chóng thì phương pháp lắp cầu răng sứ là phương pháp hoàn hải nhất giúp nhanh chóng có được hàm răng đều đẹp khôi phục được khả năng ăn nhai và tính thẩm mỹ tự nhiên.

Cầu răng sứ - 4

Phục hồi được nhiều chức năng của răng

Phục hồi chức năng cơ bản của răng, cụ thể các chức năng vốn có cơ bản của răng mất được phục hồi:

 • Khớp cắn được phục hồi
 • Phục hồi khả năng phát âm, giao tiếp tự tin, rõ ràng hơn trước
 • Duy trì tương đối thẩm mỹ gương mặt tự nhiên
 • Hạn chế, ngăn chặn, loại bỏ bất lợi do mất răng.
 • Ngăn chặn tình trạng xô lệch răng, răng dịch chuyển khi hàm có khoảng trống.
 • Ngăn ngừa ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm
 • Phù hợp với những ai mất một hay vài răng liền kề.

Chất liệu an toàn, không phản ứng với cơ thế

Cầu răng sứ - 5

Chất liệu an toàn, không phản ứng với cơ thế

Cầu răng sứ hoàn toàn không gây kích ứng với khoang miệng, không gây khó chịu

Cầu răng sứ không chứa kim loại nên không gây ảnh hưởng đến quá trình thăm khám như chụp film X-quang, chụp film CT- scanner hay chụp cộng hưởng từ (MRI) qua vùng có gắn cầu răng.

Quy trình thực hiện gắn cầu răng sứ vô cùng đơn giản, không ảnh hưởng đến nhiều thời gian của người bận rộn

Chi phí tiết kiệm

Giá thành gắn cầu răng sứ phải chăng được nhiều người ưa chuộng.

 Nhược điểm

Mức độ xâm lấn răng thật cao

Cầu răng sứ - 6

nhược điểm khi lắp cầu răng sứ mang lại

Do lắp cầu răng sứ sẽ tác động đến răng thật, mài răng thật làm trụ nên có mức độ xâm lấn cao. Những ai muốn bảo toàn 100% răng thật thì chỉ có thể cân nhắc với phương pháp trồng răng Implant.

Làm cầu răng sứ sẽ phải mài hai răng liền kề để làm trụ, về lâu dài khả năng mất răng toàn hàm để gắn răng giả là rất cao. Bên cạnh đó, răng thật bị mài đi sẽ mất lớp men răng khiến cho răng dễ bị lung lay, bị rụng, chết tủy, bị sâu, …

Khó vệ sinh, chăm sóc răng

Cầu răng sứ không sát khít với răng thật nên rất khó để vệ sinh sạch sẽ. Bên cạnh đó, mão sứ bị trống do không có chân răng, mảnh vụn thức ăn từ đó dễ giắt vào khó làm sạch. Đó cũng là nguyên nhân gây hôi miệng, sâu răng và lâu ngày hình thành các bệnh lý khác như viêm nướu, nha chu.

Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm

Cầu răng sứ - 7

Không ngăn được tình trạng tiêu xương hàm

Cầu răng sứ không có chân răng để cố định nên cũng không có khả năng ngăn chặn tình trặng tiêu xương hàm, có khả năng xảy ra tình trạng tuột nướu, không khắc phục sẽ xảy ra tình trạng lão hóa gương mặt nhanh chóng.

Tuổi thọ cầu răng sứ ngắn

Thời gian sử dụng cầu răng sứ ngắn nên phải làm đi làm lại nhiều lần, rất tốn kém đồng thời mỗi lần làm lại sẽ rất đau đớn.

Khả năng ăn nhai và phát âm giảm

Cầu răng sứ có điểm yếu lớn nhất là làm các răng thật trở nên yếu đi, sau một thời gian lắp cầu răng sứ thì răng trị yếu dần gây khó khăn khi ăn, uống cũng như khả năng phát âm giảm đi.

Khi lắp cầu răng sứ bạn phải kiêng những thức ăn cứng, không thoiar mái ăn món yêu thích. Nhai nuốt không được kỹ càng sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đối với trường hợp mất nhiều răng liền kề mà ở vị trí nhai chính thì cầu răng sứ không phải là giải pháp tối ưu nhất.

Và trên thực tế, cầu răng sứ chỉ khắc phục tình trạng mất răng một cách tạm thời không ổn định lâu bền như trồng răng Implant.

 Trường hợp nào nên gắn cầu răng sứ?

Làm cầu răng sứ là phương pháp khắc phục tình trạng mất răng có trước cả cấy ghép Implant. Với sự phát triển của nền công nghệ nha khoa đã tạo ra các loại răng sứ tính chất gần giống nhất với răng thật ứng dụng rộng rãi bù răng mất trong nhiều trường hợp:

 • Mất một hoặc răng hàm mất liền kề nhau
 • Mất các răng xen kẽ nhau
 • Mất một hoặc mất vài răng cửa liền kề
 • Làm cầu răng của trường hợp lắp trụ implant
Cầu răng sứ - 8

Trường hợp nào nên gắn cầu răng sứ?

Bên cạnh tình trạng mất răng, nha sĩ còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác để quyết định phương pháp cầu răng sứ có thực sự phù hợp với bệnh nhân và có là giải pháp tốt nhất jay không:

 • Các răng trụ đảm bảo còn khỏe, chắc chắn
 • Lợi xung quanh trụ không bị viêm nhiễm
 • Lợi ở vùng mất răng phải khỏe khoắn, chắc chắn
 • Răng ở hàm đối diện răng mất trong tình trạng tốt
 • Tình trạng vệ sinh răng miệng mỗi ngày tốt
 • Bệnh nhân khỏe mạnh toàn thân, các bệnh được điều trị ổn định.

 Độ bền của cầu răng sứ phụ thuộc vào các yếu tố nào?

 Chất lượng cùi răng

Làm cầu răng sứ cần mài 2 răng cận đó để làm cùi răng nên cần đảm bảo 2 răng này khỏe mạnh, không bị tiêu xương hàm. Có như vậy thì mão răng sứ bên trên mới giữ được lâu dài, nếu cùi răng không chắc chắn, mắc bệnh lý thì sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của mão răng sứ.

 Chất lượng mão sứ

Cầu răng sứ hiên nay có hai loại, chọn mão răng sứ cũng ảnh hưởng đến độ bền của cầu răng sứ:

Răng sứ kim loại: Loại này có khung sườn bên trong làm từ kim loại, lớp men ngoài từ sứ nên sẽ có giá thành rẻ phù hợp với nhiều người. Tuy nhiên về độ thẩm mỹ không được cao, không được như răng thật, sau khoảng thời gian sử dụng có thể bị đen viền nướu rất mất thẩm mỹ.

Răng toàn sứ: Cấu tạo của cầu răng sứ này 100% từ sứ nguyên chất không pha trộn. Loại này có độ bền cao, tuổi thọ kéo dài từ trên 20 năm, vì vậy mà giá thành cũng cao hơn. Ngày nay phổ biến với răng sứ Cercon, răng sứ Zirconid được dùng nhiều trong nha khoa.

Cầu răng sứ - 9

Độ bền của cầu răng sứ phụ thuộc vào các yếu tố nào?

 Tay nghề bác sĩ

Ngoài các yếu tố vật liệu thì tay nghề bác sĩ rấy quan trọng trong quyết định đến độ bền của cầu răng sứ. Với những bác sĩ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm nhiều thì trong quá trình mài cùi răng hoặc lắp răng sứ sẽ luôn đảm bảo chất lượng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ răng. Mài cùi không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến tủy răng, mài ít không đủ chắc cho trụ khiến quá trình ăn nhai kém. Chính vì vậy bạn nên tìm đến các bác sĩ giỏi và nha khoa uy tín.

 Cách chăm sóc sau khi làm cầu răng sứ

Sau khi lắp cầu răng sứ bạn cần có chế độ chăm sóc răng kỹ càng để răng sứ được kéo dài tuổi thọ lâu nhất:

Dùng nước súc miệng để làm sạch mảng bám, phòng chống hôi miệng và sâu răng

Dùng bàn chải lông nhỏ, mềm để chải sạch cầu răng, vùng tiếp xúc giữa răng và nướu

sau bữa ăn nên dùng chỉ nha khoa để loại bỏ thức ăn ở kẽ răng

Lên kế hoạch đi khám răng định kỳ 2 lần/nam để kịp thời phát hiện các tình trạng răng miệng nguy hiểm.

 Làm cầu răng sứ cần lưu ý những gì?

Cầu răng sứ - 10

Làm cầu răng sứ cần lưu ý những gì?

Muốn quá trình làm cầu răng sứ được thuận lợi thì bạn nên tham khảo các lưu ý sau đây:

Chọn nha khoa tin cậy: Đó là các nha khoa có giấy chứng nhận của sở Y tế cấp, bác sĩ có đủ chứng chỉ hành nghề, có nhiều kinh nghiệm. Những thông tin liên quan đến dịch vụ được công khai minh bạch như giấy tờ, bảng giá, thông tin bảo hành, …

Chọn bác sĩ tay nghề giỏi, có tâm: Kỹ thuật mài răng để lắp cầu răng sứ rất phức tạp nên chọn bác sĩ giỏi để thực hiện sẽ nâng cao khả năng thành công của ca phẫu thuật, …

Chọn răng sứ chất lượng: không nên tiếc tiền mà chọn loại răng kém chất lượng, giá rẻ khiến kết quả sau khi phục hình kém thẩm mỹ và không đảm bảo được đầy đủ chức năng của răng. Chọn các loại răng cao cấp nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ giấy tờ bảo hành.

Xin ý kiến của người đã thực hiện phương pháp này: Phản hồi từ nhiều bệnh nhân sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc lắp cầu răng sứ như: Bác sĩ tại nha khoa đó, trang thiết bị hỗ trợ ở nha khoa có hiện đại, chế độ chăm sóc khách hàng, … Từ đó bạn sẽ có quyết định nên điều trị ở nha khoa đó hay không?

Bạn đang tìm hiều về phương pháp chỉnh nha cầu răng sứ thì hãy đến ngay với nha khoa Big Dental. Đây là địa chỉ uy tín chất lượng đảm bảo hàng đầu cho tất cả các dịch vụ răng miệng tại đây mang đến bạn hàm răng chuẩn đẹp như mong muốn.

Bạn cũng có thể quan tâm

Để lại bình luận

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!