Cao răng là gì? Quá trình hình thành cao răng

by Huỳnh Minh Hải
0 bình luận
Cao răng là gì - 4

Cao răng là gì? Cao răng là một mảng bán đã đươc vôi hóa bởi hợp chất muối calcium phosphate trong nước bọt miệng. Mảng bám cần phải tồn tại trong miệng khoảng 1 tuần để có thể chuyển hóa thành cao răng. 

Cao răng là gì? 

Cao răng là gì

Cao răng là gì

Nếu bạn là người có thói quen vệ sinh răng miệng kỹ càng và thường xuyên thì sẽ hạn chế cơ hội hình thành cao răng. Cao răng thường sẽ hình thành ở phần cổ răng, có màu hình trắng đục hoặc vàng nhạt. Đối với những người sử dụng thuốc lá thì cao răng sẽ có màu sẫm hơn. 

Cao răng được chia làm 2 loại là cao răng thường và cao răng huyết thanh. Cao răng thường sẽ có màu trắng đục hoặc vàng nhạt, sau một thời gian bám trên bề mặt nướu sẽ gây ra hiện tượng viêm nướu.

Nếu để lâu không điều trị sẽ gây ra chảy máu, máu sẽ ngấm vào phần chân răng và dần làm chuyển màu mảng cao. 

Cao răng được hình thành như thế nào?

Cao răng là gì - 2

Cao răng được hình thành như thế nào?

Sau khi ăn uống khoảng 15 phút sẽ hình thành một lớp vô khuẩn trên bề mặt răng. Sự hình thành này giúp các vi khuẩn có chỗ bám dính trên bề mặt răng. Cứ qua một thời gian ngắn, vi khuẩn sẽ tích tụ thêm và hình thành mảng bám. 

Ở giai đoạn khi còn là mảng bám, chúng ta có thể dễ dàng làm sạch bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng nếu để tồn tại quá lâu, mảng bám sẽ được vôi hóa bởi chất muối vô cơ trong nước bọt. Lúc này mảng bám đã dần biến thành cao răng, đến giai đoạn này chỉ có thể đến nha khoa để loại bỏ mảng bám. 

Xem thêm dịch vụ liên quan: 

Cao răng hình thành từ đâu?

Cao răng là gì - 3

Cao răng hình thành từ đâu?

Sau khi đã hiểu cao răng là gì thì chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu cao răng vì sao được hình thành. 

  • Phần lớn cao răng được hình thành từ thói quen vệ sinh răng miệng của mỗi người. Một vài nguyên nhân có thể kể đến như: 
  • Không vệ sinh răng miệng thường xuyên, không chải răng kỹ sau khi ăn uống và trước khi ngủ. 
  • Không dùng chỉ nha khoa làm sạch phần răng thường xuyên, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn phát triển trong phần kẻ răng 
  • Sử dụng các loại đường hóa học có trong thành phần chính của những loại nước ngọt có gas, bánh kẹo.
  • Không biết cách chải răng đúng chuẩn sẽ không thể làm sạch được hoàn toàn bề mặt răng, dễ để sót mảng bám, lâu ngày sẽ hình thành phần cao. 

Làm thế nào để phòng ngừa quá trình hình thành cao răng?

Việc hiểu rõ cao răng là gì và cao răng hình thành từ đâu thì việc phòng ngừa quá trình trên cũng là điều không quá khó. 

Cao răng vốn không phải là một vấn đề đáng lo ngại, tuy nhiên nếu bạn chủ quan cứ để cao răng tự do phát triển và tồn tại lâu thì có thể dễ gây các tình trạng mất răng hoặc mùi hôi trong miệng. 

Cao răng là gì - 4

Làm thế nào để phòng ngừa quá trình hình thành cao răng?

Một số cách có thể phòng ngừa cao răng có thể kể đến như sau: 

  • Tập thói quen vệ sinh răng miệng đúng cách. Đánh răng thường xuyên sau mỗi bữa ăn hoặc trước và sau khi ngủ.
  • Không nên dùng tăm để xỉa trực tiếp vì có thể gây hiện tượng chảy máu nướu và hở kẻ răng. Thay vào đó nên sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn để làm sạch kẻ hở. 
  • Tránh ăn nhiều các thức ăn chứa nhiều đường và tinh bột, các loại nước uống có gas. Đây vốn là những thức ăn góp phần chính hình thành các mảng bám trong miệng. 
  • Nên ăn những loại trái cây tự nhiên, các loại đường tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe răng miệng như đường xylitol, sorbitol. 

Cao răng là gì và cao răng hình thành như thế nào đều sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe răng miệng của bạn. Nếu cao răng tồn tại quá lâu thì bạn nên đến nha sĩ sớm bởi khi cao răng tồn tại quá lâu trong miệng có thể dẫn đến các bệnh như viêm nha chu, viêm nướu và các bệnh lý liên quan. 

Lời khuyên mà Phòng khám nha khoa Big Dental dành cho bạn thì nên đến nha khoa mỗi 6 tháng một lần để lấy cao răng, đảm bảo sức khỏe răng miệng luôn ở mức tốt nhất. 

Để có thể đặt lịch khám tại Big Dental, các bạn có thể gọi qua Hotline: 097 933 36 46 hay là Đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi thông qua Fanpage Phòng khám nha khoa Big Dental.

Xem thêm bài viết liên quan: 

Bạn cũng có thể quan tâm

Để lại bình luận

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!