Cắm vít niềng răng là gì? Khi nào cần áp dụng và nó có tốt không?

by nhuquynh
0 bình luận
Cắm vít niềng răng -1

Kỹ thuật cắm vít niềng răng chắc chắn không còn xa lạ với những ai đang có ý định niềng hoặc đang niềng răng để cải thiện tình trạng răng lệch lạc, khấp khểnh, móm, hô, … Đây là công cụ hỗ trợ cho quá trình niêng răng được diễn ra nhanh chóng hơn, đồng thời hiệu quả cũng cao hơn. Cùng tìm hiểu về những thông tin xoay quanh kỹ thuật cắm vít niềng răng, những trường hợp, quy trình, những lợi ích và nguy hại mà nó mang lại trong bài viết sau:

Cắm vít niềng răng là gì?

Cắm vít niềng răng còn có tên gọi khác là minivis – một khí cụ đặc biệt dùng trong chỉnh nha, rất phổ biến hỗ trợ đắc lực cho quá trình niềng răng. Cấu tạo của vít niềng răng tương tự như con ốc với các xoắn quanh trục nhưng kích thước đường kính nhỏ từ 1,4 – 2 mm, còn chiều dài từ 6-12 mm. Minivis chế tạo từ titanium, chất liệu quý an toàn với sức khỏe, có khả năng tương thích sinh học cao nên không hề gây kích ứng khi lắp vào niêm mạc người bệnh và các răng lân cận.

Cắm vít niềng răng -2

Cắm vít niềng răng còn có tên gọi khác là minivis

Những trường hợp đặc biệt sẽ yêu cầu phải có cắm vít niềng răng để hiệu quả được mang lại tối đa và không phải trường hợp nào chỉnh nha cũng cần minivis. Những ca cần, bác sĩ sẽ tiến hành đặt minivis vào xương hàm của người niềng để tạo một điểm neo cố định, hỗ trợ đắc lực cho các răng cần di chuyển về vị trí mong muốn được dễ dàng hơn.

Cắm vít niềng răng có đau không?

Khi biết vít niềng răng phải khoan vào xương hàm nên nhiều người thắc mắc rằng cắm vít niềng răng có đau không? Câu trả lời là cơn đau sẽ kéo đến sau khi thuốc tê hết tác dụng. Tức là, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ gây tê trước khi được tiến hành chỉnh nha bắt vít. Với một liều lượng phù hợp, thì bệnh nhân sẽ không hề cảm thấy đau đớn trong suốt quá trình tiểu phẫu mà sẽ chỉ có cảm giác hơi tê cho đến khi tan thuốc.

Cắm vít niềng răng -3

Cắm vít niềng răng đau không?

Bạn đừng quá lo lắng vì tình trạng đau nhức cũng sẽ chỉ diễn ra trong một ngày sau khi cắm vít niềng răng. Ngoài ra, tùy vào cơ địa, tình trạng của mỗi người mà mức độ đau khi cắm vít sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, người có xương hàm cứng sẽ gây đau đớn hơn khi làm tiểu phẫu.

Lưu ý:

Cắm vít niềng răng vẫn gặp một số trường hợp hy hữu có thể gây đau đớn như:

Như đã nói ở trên các bệnh nhân có xương hàm cứng nhắc thì sẽ gây khó khăn khi cắm vít, đồng thời mất nhiều thời gian hơn. Vì vậy sau khi cắm vít niềng răng, cảm giác đau nhức, khó chịu xuất hiện nhiều hơn người khác.

Quanh vị trí cắm vít răng bị viêm nhiễm: Đây là trường hợp xảy ra nếu không chăm sóc răng miệng đúng cách vì vậy mà sau khi cắm vít có thể gây viêm nhiễm, sưng tấy, đau nhức, cực kỳ khó chịu.

Cắm vít niềng răng -4

Quanh vị trí cắm vít răng bị viêm nhiễm

Vít niềng răng được cắm không đúng kỹ thuật: Vít răng lỏng lẻo rơi ra ngoài, phải cắm lại nên trường hợp này cũng gây rất đau đớn, hoặc do bác sĩ cắm vít răng quá nông hoặc sâu làm cho má, nướu tổn thương, trầy xước gây nên cảm giác đau đớn cho bệnh nhân.

Cắm vít niềng răng mang đến những lợi ích gì?

Các bác sĩ đã nhận định rằng cắm vít niềng răng trong nha khoa hỗ trợ cho quá trình điều chỉnh răng được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn, kết quả amng lại cũng được như mong đợi. Và những lợi ích mà cắm vít niềng răng mang đến bao gồm:

Vít niềng răng tạo điểm neo vững chắc để kết nối và hỗ trợ các khí cụ chỉnh nha được hoạt động tốt nhất đưa các răng mọc sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm và điều chỉnh được khớp cắn như mong muốn.

Cắm vít niềng răng -5

Vít niềng răng tạo điểm neo vững chắc

Hiệu quả chỉnh nha tăng và thời gian được rút ngắn lại từ 3 đến 9 tháng. Điều này giúp bạn không phải chờ lâu để có được hàm răng đều đẹp, tự tin với nụ cười của mình trong cuộc sống và công việc. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi “cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo”, thông thường chỉnh nha sẽ là từ 1,5 đến 3 năm nhưng có sự hỗ trợ của vít niềng thì thời gian giảm xuống còn từ 1,5 đến 2 năm.

Các bác sĩ dễ dàng kiểm soát được lực kéo phù hợp lên cùng hàm trong mỗi lần chỉnh nha.

Giảm tối thiểu xuất hiện tình trạng xấu dễ xảy ra trong niềng răng như tiêu xương hàm, bật chân răng ra khỏi cung hàm, các chứng rối loạn khớp thái dương hàm.

Kéo khít khoảng thưa giữa các răng bị nhổ nếu trong trường hợp răng số 4 bị nhổ sẽ tạo ra khoảng trống và cắm vít niềng răng giúp răng di chuyển tăng khả năng lấp trống trên cung hàm khi niềng răng.

Các trường hợp cần cắm vít niềng răng?

Mặc dù cắm vít sẽ rút ngắn thời gian niềng răng nhưng không phải ai cũng nên cắm vít khi chỉnh nha. Sẽ có cụ thể các trường hợp được chỉ định nên cắm vít niềng răng hay không sau khi bác sĩ đã lên phác đồ điều trị. Cụ thể hơn về các trường hợp niềng răng cần cắm vít sẽ được liệt kê dưới đây:

Răng bị hô, vẩu

Cắm vít niềng răng -6

Răng bị hô, vẩu

Những khuyết điểm răng hô, răng vẩu, mọc chìa về phía trước nhiều thì đối với những trường hợp này kỹ thuật cắm vít niềng răng sẽ tạo neo cố định, hỗ trợ tạo ra một lực kéo mạnh mẽ và ổn định kéo răng lùi vào phía trong đưa khớp cắn đúng vị trí, khắc phục được tình trạng răng bị xô lệch về phía trước, giảm hô. Nếu niềng răng chỉ sử dụng mắc cài thì thời gian đặt kết quả như mong muốn sẽ lâu hơn nhiều so với kết hợp vít niềng răng.

Răng cười hở lợi

Vít niềng răng áp dụng trong trường hợp cười hở sẽ giúp kéo thế răng thẳng lại, chỉnh hàm và khớp cắn về đúng tỷ lệ. Ngoài ra, bắt vít niềng răng sẽ làm lún các răng để cải thiện được tính thẩm mỹ cho gương mặt.

Cung hàm quá cứng

Cung hàm quá cứng gây nên nhiều khó khăn trong việc di chuyển răng, thời gian cũng lâu hơn và răng cũng khó để sắp xếp đều nhau. Cung hàm quá cứng cũng khiến các khoảng trống trên răng đã nhổ khó dịch chuyển, lấp đầy lại vị trí cũ. 

Do đó, Cắm vít niềng răng sẽ mang đến giải pháp tối ưu để làm khít các khoảng trống những chiếc răng nhổ, sắp xếp lại những chiếc răng mọc lộn xộn, khớp cắn lệch về đúng vị trí trong khoảng thời gian ngắn.

Mất răng

Cắm vít niềng răng -7

Mất răng cần cắm vít niềng răng

Răng số 6 là răng quan trọng, trong trường hợp bị mất thì cần áp dụng kỹ thuật bắt vít để hỗ trợ cho quá trình niềng răng được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Những trường hợp phải nhổ răng số 4,5

Những trường hợp được chì định nhổ răng số 4, 5, bác sĩ sẽ tư vấn để giúp lấp đầy khoảng trống đó một cách nhanh nhất thì cần thực hiện cắm vít niềng răng. Nếu xương hàm cứng và khoảng trống răng lớn thì minivis sẽ là phương án tốt nhất để hỗ trợ cho các dây thu cho răng nhanh chóng dịch chuyển, làm khít lại các khoảng trống trước đó.

Quy trình thực hiệt bắt vít niềng răng không biến chứng

Cắm vít niềng răng -8

Quy trình thực hiệt bắt vít niềng răng

Cắm vít niềng răng cũng giống như tất cả những thủ thuật chỉnh nha khá đều phải tuân thủ theo quy trình, kỹ thuật đảm bảo theo tiêu chuẩn để quá trình được diễn ra an toàn mang lại kết quả tốt nhất. Quy trình bắt vít niềng răng tiêu chuẩn và an toàn được diễn ra theo các bước sau:

Bước 1: Thăm khám và tiến hành chụp phim X-quang để kiểm tra cấu trúc xương hàm và xác định vị trí sẽ cắm vít răng.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng sạch sẽ, sát khuẩn, vùng cắm vít răng sẽ được ủ tê.

Bước 3: Minivis được các bác sĩ tiến hành gắn vào xương hàm bằng sự hỗ trợ của các công cụ nha khoa chuyên dụng. Thời gian cắm vít niềng răng chỉ mất khoảng từ 5 đến 10 phút tùy theo độ khó của mối trường hợp.

Các biến chứng có thể gặp sau khi cắm vít răng?

Minivis bị rơi ra sau khi cắm vài ngày

Cắm vít niềng răng -9

Minivis bị rơi ra sau khi cắm vài ngày

Nếu các mô niêm mạc và các chân răng quá gần nhau, hoặc cơ địa bị dị ứng kim loại thì sẽ xảy ra tình trạng minivis bị rơi ra sau khi cắm vít được vài ngày. Nếu gặp phải trường hợp này hãy liên hệ ngay cho các bác sĩ để xem xét tình trạng nên gắn vít mới hay đợi vết thương lành để gắn lại vít cũ.

Minivis lẫn vào chân răng, gây đau nhức

Khi mắc phải trường hợp này, các bác sĩ sẽ tiến hành các thủ thuật nha khoa để dịch chuyển, mở rộng khoảng răng ra để tạo một khoảng trống hoặc tháo vít ra cắm lại.

Lưu ý sau khi thực hiện cắm vít niềng răng

Sau khi cắm minivis khó tránh khỏi tình trạng sưng đau, có những cách để giảm tình trạng này là dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, chườm đá, vệ sinh đúng cách cho răng miệng, ăn thực phẩm mềm và nghỉ ngơi điều độ.

Cắm vít niềng răng -10

Lưu ý sau khi thực hiện cắm vít niềng răng

Dùng thuốc giảm đau

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau sau khi bắt vít để chống viêm nhiễm. Tất nhiên là bạn phải uống thuốc đúng theo chỉ dẫn để tình trặng sưng viêm, đau nhức sẽ sớm thuyên giảm và răng được dịch chuyển như mong muốn theo đúng phác đồ điều trị.

Chườm đá lạnh

Để giảm sưng tấy thì chườm đá lạnh cũng là giải pháp tốt sau khi cắm vít niềng răng. Bỏ vài viên đá vào túi chườm xoa nhẹ lên vùng má khu vực cắm minivis từ 10 đến 15 phút.

Vệ sinh răng miệng sau cắm vít đúng cách

Bạn không nên đánh răng ngay trong ngày đầu tiên cắm vít chỉnh nha mà thay vào đó hãy làm sạch khoang miệng bằng nước muối pha loãng và những ngày sau đó hãy chải răng bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng chuyên dùng cho trường hợp này để đảm bảo an toàn.

Sử dụng thực phẩm mềm

Cắm vít niềng răng - 11

Sử dụng thực phẩm mềm

Sau khi cắm vít thì  khoang miệng vẫn đau nhức nên bạn hãy ưu tiến các thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt như cháo, sữa tươi, bún, … Ngoài ra, bạn nên nấu với cá thịt rau xanh để đảm bảo chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể hàng ngày, góp phần giúp cho vết thương nhanh chóng hồi phục.

Và đương nhiên bạn phải tránh xa các thực phẩm cứng, dai hoặc dễ gây sưng viêm như thịt bò, gà, đồ nếp, đồ cay, nóng, …

Nghỉ ngơi điều độ

Sau khi bắt minivis chỉnh nha, cần có chế độ nghỉ ngơi phù hợp để răng nhanh hồi phục. Tránh căng thẳng mệt mỏi và giữ tâm trạng thoải mái nếu không cảm giác đau nhức sẽ nhiều hơn ở khu vực cắm vít.

Bên cạnh đó thì bạn cũng không nên tham gia các hoạt động thể thao mạnh đến khi hàm răng ổn định tránh bị va chạm mạnh vào vùng cắm vít chỉnh nha.

Nhìn chung những lợi ích mà cắm vít niềng răng mang lại là đáng để những ai muốn có được hàm răng đẹp trong thời gian ngắn. Hy vọng thông tin trên đây mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích cho kế hoạch chỉnh nha của mình, liên hệ ngay cho Big Dental để không còn bất kỳ thắc mắc nào nữa.

Để có thể đặt lịch khám tại Big Dental, các bạn có thể gọi qua Hotline: 097 933 36 46 hay là Đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi thông qua Fanpage Phòng khám nha khoa Big Dental.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bạn cũng có thể quan tâm

Để lại bình luận

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!