Các Giai Đoạn Niềng Răng Và 6 Diễn Biến Khi Niềng Bạn Nên Biết

by xuanan
0 bình luận
các giai đoạn niềng răng

Các giai đoạn niềng răng diễn ra như thế nào là điều mà hầu hết mọi người đều quan tâm. Bởi lẽ quá trình từ lúc làm cho đến khi hồi phục là khá lâu nên có gây đôi chút hoang mang cho không ít người. Vì thế trong bài viết lần này, Big Dental sẽ bật mí tất tần tật các giai đoạn trong niềng răng cũng như diễn biến theo từng giai đoạn để các bạn tiện thể nắm bắt!

Tìm hiểu về niềng răng?

Niềng răng là gì?

các giai đoạn niềng răng - 1

Các giai đoạn niềng răng – Niềng răng là gì?

Niềng răng (chỉnh nha) là phương pháp sử dụng các dụng cụ nha khoa nhằm điều chỉnh răng, đưa răng về đúng các vị trí trên cùng hàm mà bạn mong muốn. Điều này không chỉ giúp bạn có một nụ cười, một hàm răng đẹp hơn mà các hoạt động như nhai, cắn cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

Việc niềng răng sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức không chỉ riêng mỗi khách hàng mà cả bác sĩ cũng thế. Vì thế đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề cao, kiến thức chuyên môn đủ sâu để thực hiện.

Với người đang gặp các tình trạng như răng hô, răng móm, răng khểnh hay các bệnh lý khác,.. thì việc niềng răng được xem là giải pháp tối ưu nhất để điều trị. Một số người sau khi niềng còn cải thiện được nhan sắc trên khuôn mặt khá đáng kể nên việc niềng răng rất được ưa chuộng.

Niềng răng cần thời gian bao lâu?

Các giai đoạn của quá trình niềng răng diễn ra trong bao lâu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tình trạng răng miệng, mong muốn của khách hàng, độ tuổi, bệnh lý,… Chính vì vậy, thời gian để bạn có thể hồi phục trung bình sẽ rơi vào khoảng từ 1,5 năm đến 2 năm.

Dưới đây, Big Dental sẽ phân chia thành 2 trường hợp là trẻ em và người lớn cho bạn dễ hình dung.

Thời gian niềng răng đối với trẻ em

các giai đoạn niềng răng - 2

Các giai đoạn niềng răng – Thời gian niềng với trẻ em

Với trẻ em thì sẽ được chia thành 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Từ 8 – 10 tuổi.
 • Giai đoạn 2: Khi trẻ bắt đầu dậy thì.

Vậy tại sao các giai đoạn niềng răng đối với trẻ em phải chia thành 2 giai đoạn như vậy?

Với giai đoạn đầu, lúc này trẻ em đang trong quá trình thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn. Nếu thực hiện việc niềng răng sẽ dễ dàng cố định và điều chỉnh răng hàm cho bé hơn. Giúp hạn chế tối đa các tình trạng răng mọc lệch sau này cho bé.

Ở giai đoạn thứ 2, đây được xem là giai đoạn bé bắt đầu dậy thì nên lúc này xương hàm sẽ phát triển mạnh mẽ nhất. Sẽ tùy thuộc vào sự phát triển răng hàm của bé như thế nào mà bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị để giúp bé có một khuôn hàm đẹp.

Với một số bé khi điều trị ở giai đoạn đầu mà đã có thể phát triển một cách bình thường mà không xảy ra vấn đề gì thì không cần điều trị thêm ở giai đoạn 2.

Thời gian niềng răng đối với người lớn

các giai đoạn niềng răng - 3

Các giai đoạn niềng răng – Thời gian niềng với người lớn

Việc niềng răng ở người lớn sẽ phức tạp hơn trẻ nhỏ rất nhiều bởi lúc này xương hàm đã cố định và phát triển xong. Vì thế mà thời xưa các ca điều trị niềng răng ở người lớn thường khá khó và đòi hỏi tay nghề cao.

Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật ngày nay thì việc niềng cho người lớn đã không còn quá khó mà hiệu quả lại cao hơn rất nhiều. Thậm chí nếu tuân thủ đủ các hướng dẫn và chỉ dẫn của bác sĩ thì việc hồi phục sẽ rất nhanh, thường sẽ dao động từ 6 tháng đến 1,5 năm.

Ở các trường hợp người lớn gặp tình trạng răng hô, răng móm hay các bệnh lý răng khác thì sẽ cần thời gian điều trị lâu hơn 1 chút là 2 năm đến 3 năm.

Chi phí niềng răng tại Big Dental bao nhiêu?

các giai đoạn niềng răng - 4

Các giai đoạn niềng răng – Chi phí niềng răng tại Big Dental

Việc niềng răng có chi phí bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào nơi mà bạn sử dụng dịch vụ nhưng phần lớn sẽ là do phương pháp mà bạn lựa chọn. Các phương pháp niềng răng hiện có ở Big Dental:

 • Chỉnh nha mắc cài kim loại Mỹ – 39.000.000 VNĐ
 • Chỉnh nha mắc cài kim loại Mỹ tự buộc – 49.000.000 VNĐ
 • Chỉnh nha mắc cài sứ Mỹ – 49.000.000 VNĐ
 • Chỉnh nha mắc cài sứ Mỹ tự buộc – 59.000.000 VNĐ
 • Chỉnh nha trong suốt Vinci EZ 1/10 cặp khay – 49.000.000 VNĐ
 • Chỉnh nha trong suốt Vinci Smart 11 – 25 cặp khay – 69.000.000 VNĐ
 • Chỉnh nha trong suốt Vinci Pro 26 – 40 cặp khay – 89.000.000 VNĐ
 • Chỉnh nha trong suốt Vinci Plus 41 cặp – 50 cặp – 99.000.000 VNĐ
 • Chỉnh nha trong suốt Vinci Smile không giới hạn – 109.000.000 VNĐ
 • Chỉnh nha trong suốt Premium – 120.000.000 VNĐ

5 giai đoạn niềng răng phổ biến?

các giai đoạn niềng răng - 5

Các giai đoạn niềng răng phổ biến

Dưới đây sẽ là các giai đoạn niềng răng phổ biến:

Giai đoạn 1 – Làm thẳng răng

Đây là giai đoạn mà bạn sẽ cảm thấy khá đau nhức bởi lúc này bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài theo phác đồ đã lên từ trước. Bác sĩ sẽ dùng lực để siết mắc cài và dây cung nhằm tạo lực kéo để răng dần dịch chuyển và thẳng hàng. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 2 đến 6 tháng và bạn sẽ cảm thấy đau nhức trong khoảng từ 1 đến 3 ngày đầu.

Giai đoạn 2 – Điều chỉnh chân răng

Giai đoạn điều chỉnh chân răng sẽ kéo dài từ 2 đến 4 tháng. Bác sĩ sẽ dùng dây cung để dịch chuyển chân răng, sau quá trình này thì trục răng của bạn sẽ chuẩn chỉnh hơn.

Giai đoạn 3 – Đóng khoảng trong niềng răng

Sau khi hoàn thành 2 giai đoạn trên thì bác sĩ sẽ tiến hành đóng khoảng trong niềng răng của bạn. Việc này giúp răng về đúng các vị trí như dự tính ban đầu, làm cho răng khít và đều hơn. Thường sẽ kéo dài trong khoảng từ 4 đến 8 tháng, sẽ lâu hơn hoặc ngắn hơn tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn.

Giai đoạn 4 – Đóng khớp theo chiều đứng

Đóng khớp theo chiều đứng là giai đoạn ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng nhai cắn sau này của bạn. Bác sĩ sẽ dùng các loại chun từ hàm trên xuống hàm dưới theo chiều thẳng đứng để chúng có thể tiếp xúc được với nhau. Thông thường sẽ mất từ 2 đến 8 tuần để hoàn thành giai đoạn này.

Giai đoạn 5 – Duy trì

Đây là giai đoạn cuối cùng trong quá trình điều trị, lúc này sẽ không tùy thuộc phần lớn vào bác sĩ nữa mà là bản thân bạn. Để có thể đạt kết quả tốt và ổn định sau này thì bạn cần phải nghiêm chỉnh thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không làm trái.

Diễn biến trong quá trình niềng răng?

các giai đoạn niềng răng - 6

Diễn biến các giai đoạn niềng răng

Ở trên là các giai đoạn trong niềng răng phổ biến và chi tiết, dưới đây Big Dental sẽ chia thành từng tháng để bạn dễ hình dung tổng quát.

Khi thăm khám niềng răng?

Giai đoạn thăm khám khá là quan trọng, không chỉ trong quá trình điều trị mà lúc này bạn cũng cần phải cân đo đong đếm khoảng chi phí có thể chi. Việc thăm khám sẽ bao gồm các bước như tư vấn, chụp hình, đánh giá, lựa chọn dịch vụ, lên phác đồ điều trị,…

Sau 3 tháng niềng răng?

Trong khoảng thời gian này, tùy thuộc vào tình trạng của bạn thì có thể sẽ nhổ răng hoặc cắt kẽ. Nếu tình trạng của bạn là răng khểnh thì sau 3 tháng bạn sẽ thấy sự thay đổi rất rõ rệt. Mặc dù vẫn chưa đẹp như mong muốn nhưng khi thấy rõ được sự thay đổi thì sẽ có tình thần hơn phải không nào?

Sau 6 tháng niềng răng?

Đây là giai đoạn mà bạn đã dần quen với việc niềng răng, bạn sẽ ít cảm thấy đau nhức hơn so với 3 tháng đầu. Ở giai đoạn này thì tốc độ thay đổi sẽ diễn ra chậm hơn nhưng sẽ khá thuận lợi cho bác sĩ theo dõi thường xuyên và điều chỉnh cho phù hợp.

Sau 9 tháng niềng răng?

Lúc này thì răng của bạn đã dần ổn định và cấu trúc hàm răng cũng dần được định hình. Lúc này chính bạn cũng sẽ có cảm giác khác biệt trong xương hàm của mình, từ khả năng nhai cắn cho đến vẻ bề ngoài.

Sau 15 tháng niềng răng?

Đây là giai đoạn gần cuối nên sẽ không có thay đổi gì quá nhiều, sẽ chỉ là các bước dịch chuyển để răng chuẩn chỉnh hơn hay các sai lệch nhỏ sẽ được điều chỉnh để bạn có một nụ cười đẹp hơn bao giờ hết.

Khi kết thúc niềng răng?

Lúc này bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng của bạn, tùy thuộc vào mức độ và đặc điểm của từng người mà bác sĩ sẽ đưa ra nhận định đã ổn thỏa hay chưa. Khi mọi thứ đã ổn định hết rồi thì bác sĩ sẽ thao mắc cài và xem xét có nên đeo khí cụ định hình hay không.

Giai đoạn niềng răng nào diễn biến xấu nhất?

các giai đoạn niềng răng - 7

Các giai đoạn niềng răng – Giai đoạn xấu nhất

Sau khi tìm hiểu các giai đoạn niềng răng thì bạn có thể nào hình dung được giai đoạn nào sẽ là khó khăn nhất không? Đó chính là khoảng thời gian 3 tháng đầu tiên khi bạn vừa mới được gắn mắc cài.

Lý do là bởi lúc này cả bạn và răng của bạn vẫn chưa quen với việc này. Nó khiến cho các hoạt động thường ngày của bạn trở nên đảo lộn và thậm chí một số người còn rơi vào tình trạng Stress.

Tuy nhiên bạn cũng đừng nên quá lo lắng, bởi cái gì cũng vậy, cũng đều cần thời gian đầu rồi dần dần quen thuộc hơn. Nếu bạn cảm thấy bất kì điều gì trong giai đoạn này thì hãy cứ hỏi và trò chuyện cùng bác sĩ để có thể an tâm hơn.

Các giai đoạn niềng răng khác?

các giai đoạn niềng răng - 8

Các giai đoạn niềng răng khác

Giai đoạn niềng răng thưa như thế nào?

Các giai đoạn niềng răng thưa sẽ diễn ra theo 6 bước như sau:

 • Bước 1 – Thăm khám tổng quát.
 • Bước 2 – Tư vấn, lên phác đồ điều trị.
 • Bước 3 – Lấy dấu hàm và thiết kế mắc cài phù hợp.
 • Bước 4 – Vệ sinh khoang miệng trước khi thực hiện gắn mắc cài.
 • Bước 5 – Tiến hành gắn mắc cài.
 • Bước 6 – Tiến hành đeo dây chung, thun để định hình.

Trung bình với những người có tình trạng răng thưa thì việc đeo niềng răng sẽ chỉ trong khoảng từ 1,5 đến 2 năm là xong. Nếu tình trạng của bạn ở mức độ nhẹ thì thậm chí vẫn có khả năng phục hồi trong khoảng từ 6 tháng đến 1,5 năm đấy!

Giai đoạn niềng răng móm như thế nào?

Với những người đang có tình trạng răng bị móm, phần hàm răng dưới của họ thường có xu hướng chỉa ra ngoài trước khá nhiều. Vì thế những người này cần phải vừa thực hiện kéo hàm về và vừa phải căn chỉnh sao cho răng thật đều. Với tính chất phức tạp như vậy thì thường các giai đoạn niềng răng móm diễn ra trong khoảng từ 1 đến 3 năm.

Giai đoạn niềng răng khểnh như thế nào?

Cuối cùng là các giai đoạn niềng răng khểnh, cũng giống như 2 trường hợp trên thì bạn sẽ trải qua 6 bước. Đặc biệt với răng kểnh bạn cần chú ý bắt buộc phải thực hiện đầy đủ các bước từ thăm khám, chụp X-Quang, lấy dấu răng, lên phác đồ và chọn dịch vụ điều trị.

Vậy là Big Dental đã giới thiệu đến cho các bạn các giai đoạn niềng răng phổ biến hiện nay để bạn có thể hình dung rõ ràng. Với các giai đoạn niềng răng hô, niềng răng thưa,… thì thời gian từ lúc làm cho đến lúc phục hồi khác nhau nên bạn hãy lưu ý điều đó nhé!

Để có thể đặt lịch khám tại Big Dental, các bạn có thể gọi qua Hotline: 097 933 36 46 hay là Đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi thông qua Fanpage Phòng khám nha khoa Big Dental.

Xem thêm bài viết liên quan:

Bạn cũng có thể quan tâm

Để lại bình luận

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!