19 Tuổi Niềng Răng Bao Lâu? Cách Rút Ngắn Thời Gian Niềng

by xuanan
0 bình luận
19 tuổi niềng răng bao lâu

Niềng răng là biện pháp giúp đem lại vẻ đẹp cho con người? Vậy, 19 tuổi niềng răng bao lâu bạn có bao giờ tự hỏi chưa? Có những biện pháp nào giúp rút ngắn thời gian niềng răng? Những tips giúp chăm sóc răng niềng hiệu quả nhất. Để hiểu rõ hơn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của Big Dental nhé!

Đôi nét về kỹ thuật niềng răng?

19 tuổi niềng răng bao lâu - 1

19 tuổi niềng răng bao lâu – Đôi nét kỹ thuật niềng răng

Niềng răng, 2 cụm từ quá đỗi quen thuộc trong ngành làm đẹp. Và đây được coi là kỹ thuật của y học giúp được rất nhiều bệnh nhân lấy lại nụ cười.

Niềng răng dành cho những bệnh nhân đang gặp phải các vấn đề như: răng thưa, răng hở, răng hô, khấp khểnh, món, mọc lệch,… Với kỹ thuật này không phân biệt thời gia dù sớm hay muộn đều có thể điều trị.

Cách thức thưucj hiện chủ yếu đến từ bác sĩ. Họ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng của ngành như: mắc cài, dây cung, bộ khay niềng răng để tạo nên một lực kéo vừa đủ giúp răng trở về vị trí phù hợp nhất.

Theo thời gian, răng sẽ nhích từng chút về vị trí thẳng hàng và cân đối tạo ra hàm răng đẹp. Đem lại khuôn mặt hài hòa và nụ cười tươi sáng.

Ngoài tính năng làm đẹp, kỹ thuật niềng răng còn giúp chỉnh khớp cắn của bệnh nhân về đúng vị trí. Tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động nhai và vệ sinh răng riệng dễ dàng hơn; Giảm thiểu được các loại bệnh về răng miệng.

Các kỹ thuật niềng răng được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

 • Niềng răng mắc cài kim loại
 • Niềng răng mắc cài tự buộc (thủ công)
 • Niềng răng sử dụng mắc cài sứ
 • Niềng răng bằng khay trong
 • Niềng răng mắc cài kim loại mặt trong

Giai đoạn 19 tuổi niềng răng bao lâu?

Quá trình niềng răng đòi hỏi phải có thời gian vì khá phức tạp.

Một ca niềng răng chỉnh nha đơn giản nhất cũng dao động trong khoảng thời gian 18-24 tháng (tùy vào từng yếu tố): độ tuổi của người niềng, tình trạng răng của bệnh nhân, kỹ thuật bác sĩ sử dụng và đặc biệt là trình độ chuyên môn của bác sĩ phụ trách.

19 tuổi niềng răng bao lâu thì xong? Ở độ tuổi này, nếu kỹ thuật mà bác sĩ sử dụng tốt sẽ dao động trong khoảng 2-3 năm đối với những ca khó. Còn ca dễ và không cần nhổ răng thì chỉ mất 18 tháng.

Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, khó hay dễ. Trong trường hợp răng chỉ mọc lệch thì mất từ nửa năm cho đến 1 năm là hoàn thành.

Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng?

19 tuổi niềng răng bao lâu - 3

19 tuổi niềng răng bao lâu – Yếu tố ảnh hưởng thời gian niềng răng

Mỗi một người sẽ có quy trình niềng và thời gian khác nhau. Việc nhanh hay chậm phụ thuộc chủ yếu vào 4 yếu tố:

Phụ thuộc vào độ tuổi

Độ tuổi là yêu tố tác động mạnh nhất tới thời gian niềng răng. Nếu bạn hỏi 19 tuổi niềng răng bao lâu và có nhanh hơn những đứa trẻ 12 – 16 tuổi hay không thì câu trả lời chắc chắn là không. Theo nhiêu chuyên gia đánh giá thì thời gian từ 12 – 16 tuổi là giai đoạn vàng của niềng răng.

Bước vào giai đoạn trưởng thành, các bộ phận của răng đã phát triển và hoàn thiện thì việc niềng răng sẽ đòi hỏi thời gian lâu hơn vì nó cứng và rất chắc.

Phụ thuộc vào tình trạng răng

Thông thường, ở những bệnh nhân có răng lệch lạc nhẹ, khớp cắn không quá lớn thì thời gian nắn chỉnh răng sẽ nhanh hơn so với những trường hợp phức tạp.

Ngoài ra, trước khi đeo niềng nếu phát hiện mắc một số bệnh lý như: sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu… thì bệnh nhân phải dành thời gian để điều trị triệt để các bệnh lý này thì lúc này việc đeo niềng mới có hiệu quả.

Phụ thuộc vào phương pháp

Việc bạn lựa chọn phương pháp niềng răng nào cũng quyết định phần lớn đến thời gian niềng răng bao lâu thì đạt được kết quả như mong muốn.

Các phương pháp như: niềng răng sứ, niềng răng mặt trong, niềng răng trong suốt tuy tính thẩm mỹ được đánh giá cao trong quá trình đeo niềng.

Tuy nhiên, nếu bệnh nhân muốn rút ngắn thời gian đeo niềng thì niềng răng mắc cài tự buộc sẽ phù hợp hơn. Phương pháp này có thể tạo ra lực kéo đủ và bền vững, nhanh chóng mang lại hiệu quả cao hơn so với các công nghệ khác.

Phụ thuộc vào cách chăm sóc

19 tuổi niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc phần lớn vào cách chăm sóc răng miệng. Nếu bệnh nhân không ăn uống và vệ sinh đúng cách theo chỉ định của bác sĩ trong thời gian đeo niềng thì thời gian sẽ kéo dài hơn.

Nhai nhiều đồ cứng, cứng, đánh răng quá mạnh, vệ sinh răng miệng không sạch sẽ,… dễ làm gãy các bước của khí cụ chỉnh nha, ảnh hưởng đến sự di chuyển của răng, gây ra các bệnh lý răng miệng. Chính những điều này sẽ cần thêm thời gian để giải quyết lại các vấn đề phát sinh.

Tips giúp rút ngắn thời gian niềng răng?

19 tuổi niềng răng bao lâu - 4

19 tuổi niềng răng bao lâu – Tips giúp rút ngắn thời gian niềng

Với mỗi cá nhân ở mỗi độ tuổi sẽ có một thời gian niềng răng khác nhau. Một chế độ ăn uống hợp lý hay một biện pháp chăm sóc cũng có thể ảnh hưởng tới thời gian hoàn thành quá trình niềng răng. Sau khi tìm hiểu 19 tuổi niềng răng bao lâu thì dưới đây sẽ là 4 tips giúp rút ngắn thời gian niềng mà bạn nên biết:

Lựa chọn nơi làm uy tín

Hãy lựa chọn một cơ sở chỉnh nha uy tín, đáp ứng đầy đủ về tay nghề bác sĩ, trang thiết bị và kỹ thuật điều trị để đảm bảo mang lại hiệu quả cao trong thời gian ngắn nhất.

Bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm sẽ thăm khám cẩn thận và xác định chính xác tình trạng răng lệch lạc. Từ đó, họ sẽ lên kế hoạch và tư vấn phương pháp tốt nhất để tối ưu hóa thời gian nắn chỉnh răng cho bệnh nhân.

Ngoài ra, tại phòng khám nha khoa nổi tiếng sẽ có hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, áp dụng công nghệ tiên tiến nhất, sử dụng vật liệu nha khoa thật và tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về vô trùng.

Điều này sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối và hạn chế tối đa các vấn đề viêm nhiễm hay biến chứng có thể ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của răng.

Chú ý quá trình ăn uống

19 tuổi niềng răng bao lâu - 6

19 tuổi niềng răng bao lâu – Chế độ ăn uống sau khi niềng răng

Chăm sóc răng miệng đúng cách cũng giúp quá trình chỉnh nha diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng, hạn chế các vấn đề về răng miệng và đảm bảo kết quả tối ưu. Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn dưới đây:

 • Chải răng nhẹ nhàng 2-3 lần/ngày, chú ý làm sạch kỹ phần tiếp nối giữa mắc cài và dây cung để tránh tích tụ mảng bám.
 • Chọn kem đánh răng có florua, bàn chải đánh răng chuyên dụng có lông mềm.
 • Đừng quên kết hợp với các dụng cụ khác như chỉ nha khoa, bàn chải kẽ răng, nước súc miệng, chỉ nha khoa để làm sạch răng miệng tối ưu.
 • Nên nhai đồ mềm, đã được cắt nhỏ hoặc xoay nhuyễn.
 • Không được sử dụng chất kích thích: thuốc lá, rượu, bia
 • Nên uống nhiều nước để hạn chế hôi và khô miệng

Chăm sóc răng miệng hàng ngày

Để quá trình niềng răng hoàn thành sớm thì các bạn cần chăm sóc nó đúng cách:

 • Chọn bàn chải và kem đánh răng mềm, vừa với kích thước của miệng
 • Chải răng thật sạch và nhớ chải cả mắc cài bạn nhé
 • Sử dụng bàn chải kẽ để làm sạch những nơi bàn chải thường không thể làm sạch
 • Dùng chỉ nha khoa để làm sạch vùng kẽ răng
 • Sử dụng tăm nước để tránh làm ảnh hưởng răng
 • Sử dụng kèm nước súc miệng để nâng cao hiệu quả làm sạch
 • Lựa chọn loại thực phẩm ăn uống phù hợp
 • Nên đi thăm khám định kỳ theo chỉ định mà bác sĩ đưa ra.

Trên đây là những thông tin về 19 tuổi niềng răng bao lâu. Ngoài ra, Big Dental cũng đã đưa ra cho bạn những phương pháp giúp làm giảm thười gian niềng răng. Xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý, vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ đem lại hàm răng chắc khỏe trong suốt thười gian niềng răng làm đẹp.

Bigdental hy vọng rằng những thông tin này sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích đến các bạn đọc giả.

Bạn cũng có thể quan tâm

Để lại bình luận

Bạn cần tư vấn?

Đặt lịch hẹn cùng bác sĩ ngay!

Điền đầy đủ thông tin dưới đây, Big Dental sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!